Đường dẫn truy cập

VN yêu cầu Thủ Tướng Ấn nêu vấn đề an ninh biển với Trung Quốc


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Việt Nam tố cáo Trung Quốc có những hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, và bày tỏ hy vọng Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ nêu vấn đề này với Bắc Kinh, trong các cuộc thảo luận sắp tới với lãnh đạo Trung Quốc khi ông Modi tới thăm nước này.

Báo chí Ấn Độ dẫn lời ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Việt Nam, nói với các nhà báo Ấn Độ rằng Ấn Độ và Việt Nam có các quan hệ rất tốt với nhau, và New Dehli luôn luôn hậu thuẫn Hà Nội bất cứ khi nào Trung Quốc tìm cách vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt tại quần đảo Trường Sa mang tính chiến lược.

Ông Nghiêm nói Tập đoàn dầu khí ONGC của Ấn Độ đã thực hiện các cuộc thăm dò trong các vùng biển của Việt Nam, bất chấp sự chống đối của Trung Quốc. Ấn Độ cũng đã ký một thoả thuận với Việt Nam để thăm dò dầu hoả trong vùng biển có tranh chập chủ quyền với Trung Quốc trong Biển Đông.

Ông Nghiêm lưu ý rằng “Ấn Độ là đối tác chiến lược của Việt Nam. Hai nước không chỉ hợp tác trong lĩnh vực thương mại và doanh thương, mà còn trong lĩnh vực quốc phòng”.

Theo lịch trình, Thủ tướng Modi sẽ thực hiện chuyến công du 2 ngày tới thăm Trung Quốc, từ ngày 14 tới ngày 16 tháng 5.

Trong năm qua, Ấn Độ và Việt Nam đã thực hiện nhiều chuyến đi thăm qua lại cấp cao, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Ấn Độ hồi tháng 10 theo lời mời của Thủ Tướng Narendra Modi.

Và trước đó trong tháng 9, Tổng Thống Ấn Độ Pranab Mukherjee cũng đến thăm Việt Nam trong 4 ngày.

Press Trust of India, Economic Times

Xem bình luận (107)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG