Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sắp gặp Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ công du châu Á vào thứ Bảy 6/10 và sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào Chủ nhật 7/10 để sắp xếp cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Ông Evan Rees, nhà phân tích Châu Á - Thái Bình Dương của Viện Stratfor nhận định rằng một năm sau khi Triều Tiên tiếp cận với thế giới, ngày càng có nhiều quốc gia kêu gọi giảm bớt các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng để đáp lại thái độ tích cực đó.

Ông Rees nói: “Mặt trận gây áp lực tối đa của Mỹ lên Bình Nhưỡng đã thực sự đạt đến mức ngày càng khó duy trì, đặc biệt khi phải đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và Nga.”

Bắc Kinh và Moscow kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ đánh giá lại các lệnh trừng phạt hồi tháng trước. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng các mối quan hệ đang ấm lên và “những chuyển biến tích cực” giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như các mối quan hệ đang được cải thiện với Hoa Kỳ, có thể hướng đến các việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, Washington không đồng ý đề xuất của Bắc Kinh, và nói rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên sẽ vẫn được duy trì.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Ngoại trưởng Pompeo tháng trước nói rằng “việc thực thi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an phải được tiếp tục một cách mạnh mẽ và không được phép thất bại cho đến khi chúng ta kiểm chứng được việc giải trừ hạt nhân,” và ông cũng kêu gọi các thành viên của Hội đồng “thiết lập các chuẩn mực về nỗ lực đó và tất cả các bên đều phải chịu trách nhiệm với nhau.”

Các nhà phân tích cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo này chắc chắn sẽ mang lại một cái gì đó có ý nghĩa lớn hơn cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore vào ngày 12/6.

VOA Express

XS
SM
MD
LG