Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc ASEAN đoàn kết về kế hoạch Biển Đông


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton bước xuống sân bay Halim Perdanakusuma ở Jakarta, Indonesia, ngày 3/9/2012
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton bước xuống sân bay Halim Perdanakusuma ở Jakarta, Indonesia, ngày 3/9/2012
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tới Indonesia hôm nay, và tại đây, bà sẽ bày tỏ sự ủng hộ dảnh cho một kế hoạch của khu vực để giải quyết các tranh chấp lãnh hải ở vùng biển Nam Trung Hoa, tức biển Đông, với Trung Quốc.

Một giới chức tháp tùng bà Ngoại trưởng cho hay bà Clinton muốn chứng kiến sự đoàn kết trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên.

Hiệp hội này bấy lâu nay đã tìm cách thiết lập một bộ quy tắc ứng xử để giải quyết các tuyên bố chủ quyền với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã khuyến khích tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo ở khu vực giàu tài nguyên tìm cách giải quyết tranh chấp nhưng tuyên bố không đứng về phía bên nào trong vấn đề vừa kể.

Bà Clinton dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Indonesia, trong đó có ngoại trưởng của nước này, để thảo luận các vấn đề an ninh, kinh tế và công nghệ.

Một giới chức Hoa Kỳ nói rằng bà Clinton cũng sẽ hỏi han về cách thức Indonesia dự kiến sẽ xử lý các vụ bạo lực 'đáng lo ngại' gần đây nhắm vào các nhóm thiểu số tôn giáo.

Bà Clinton sẽ tới Trung Quốc vào ngày mai, bắt đầu chuyến thăm kéo dài hai ngày, và sẽ có các cuộc thảo luận với các giới chức cấp cao Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG