Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ dọa trừng phạt về vụ bắt bớ ở Hong Kong, TQ tức giận


Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo
Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo rằng Washington có thể trừng phạt những người có liên quan đến vụ bắt giữ hơn 50 người ở Hong Kong và sẽ cử đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đến thăm Đài Loan. Vụ việc này làm Bắc Kinh tức giận, và đe dọa trả đũa.

Ông Pompeo nói ông lấy làm "bất bình" trước vụ bắt giữ một công dân Mỹ trong cuộc đàn áp hôm thứ Tư 6/1.

Ông Pompeo tuyên bố: "Hoa Kỳ sẽ không tha thứ những vụ bắt bớ giam cầm tùy tiện hoặc sách nhiễu các công dân Mỹ".

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 53 người trong các vụ đột kích vào rạng sáng thứ Tư nhắm vào giới hoạt động dân chủ trong chiến dịch đàn áp lớn nhất kể từ khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia hồi năm ngoái.

Trong số những người bị bắt giữ có luật sư người Mỹ John Clancey.

Ông Pompeo mô tả vụ bắt giữ là "hành động đáng phẫn nộ và là một nhắc nhở về thái độ khi thường của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với người dân của chính họ, và nền pháp trị".

“Hoa Kỳ sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt và những hạn chế khác đối với bất kỳ ai, hoặc với tất cả các cá nhân và thực thể liên quan trong việc thực hiện các vụ tấn công nhắm vào người dân Hong Kong”, ông Pompeo nói.

Ông nói Mỹ cũng sẽ “cân nhắc các biện pháp hạn chế đối với Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hong Kong tại Hoa Kỳ, và sẽ có ngay các hành động bổ sung đối với các quan chức đã phá hoại các quy trình dân chủ của Hong Kong”.

Ông Pompeo càng làm Trung Quốc phẫn nộ thêm khi cho biết bà Kelly Craft, đại sứ của Washington tại Liên Hiệp quốc, sẽ ghé thăm Đài Loan, một chuyến đi mang tính biểu tượng cao vì đảo này không phải là thành viên Liên Hiệp Quốc do bị Bắc Kinh phản đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói rằng phát biểu của ông Pompeo là một hành vi can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

"Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của mình", bà Hoa nói với các nhà báo.

Bộ Ngoại giao Đài Loan hoan nghênh chuyến đi của bà Kelly Craft, chuyến thăm đầu tiên của một đương kim đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói rằng diễn tiến này thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ muốn Đài Loan tham gia các diễn đàn quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG