Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với Bắc Hàn


Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, trái, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp ba bên ở New York, 18/9/2016.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, trái, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp ba bên ở New York, 18/9/2016.

Chín ngày sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Bắc Hàn, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm Chủ nhật, 18/9, bày tỏ sẵn sàng tiếp tục cố gắng khôi phục đối thoại với Bình Nhưỡng nếu họ đình chỉ các chương trình phát triển vũ khí nguyên tử và vũ khí đạn đạo của họ.

Ông Kerry nói: "Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng chúng tôi sẵn sàng ngồi lại với CHDCND Triều Tiên để xử lý các vấn đề về không xâm lược và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, về tham gia cộng đồng quốc tế, thu hút sự trợ giúp và phát triển kinh tế, với điều kiện Bắc Hàn cũng sẵn sàng nói chuyện với phần còn lại của thế giới về cách tiếp cận có trách nhiệm đối với vấn đề vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân".

Cuộc họp ba bên hôm 18/9 giữa ông Kerry và các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản diễn ra tiếp sau vụ thử hạt nhân dưới lòng đất lần thứ năm của Bắc Hàn cũng như sau khi họ gia tăng các vụ phóng tên lửa ngày càng thường xuyên hơn.

Các nhà phân tích xem xét các hình ảnh vệ tinh từ nguồn mở và cho rằng Bắc Hàn còn đói nghèo có thể đã hoàn tất việc chuẩn bị cho ba vụ thử hạt nhân nữa. Họ có thể tiến hành thử bất cứ lúc nào.

TT Obama: Khó chấm dứt các hành động khiêu khích của Bắc Hàn
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:57 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG