Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry sẽ yêu cầu Nga giao Snowden cho Hoa Kỳ


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry một lần nữa sẽ yêu cầu Nga bàn giao nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia đã tiết lộ bí mật, khi ông gặp ngoại trưởng Nga tại Washington trong ngày hôm nay.

Ông Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ mở các cuộc hội đàm tại Washington với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói vụ Snowden chắc chắn sẽ nằm trong khuôn khổ cuộc đối thoại.

Quyết định của Nga để cho ông Snowden tỵ nạn, giúp cựu nhân viên hợp đồng tình báo tránh bị đưa ra tòa, đã khiến Hoa Kỳ tức giận. Vụ này là một trong nhiều lãnh vực bất đồng dẫn đến việc Tổng thống Barack Obama hủy bỏ cuộc họp thuợng đỉnh vào tháng tới với Tổng thống Vladimir Putin. Sau đây là phát biểu của phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney:

“Ông Snowden là một yếu tố, nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Và khi ta có những cuộc họp thượng đỉnh như thế này thì ta muốn có một hình thức tiến bộ đạt được trước các cuộc họp thượng đỉnh ở mức đủ để xứng đáng với một cuộc họp của các nhà lãnh đạo.”

Ông Carney nói cuộc họp cấp cao hôm nay là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giao tiếp với Nga về các vấn đề trong đó có Afghanistan, Bắc Triều Tiên, Iran và các nỗ lực tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế về Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG