Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry tán dương Kazakhstan về các vấn đề an ninh


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến công du tại Astana, Kazakhstan, ngày 02/11/2015.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến công du tại Astana, Kazakhstan, ngày 02/11/2015.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ Hai nói với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev rằng Hoa Kỳ cảm kích sự ủng hộ của ông đối với việc ngăn chặn nạn phổ biến hạt nhân và đối với cuộc chiến đấu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tới thủ đô Astana của Kazakhstan trong khuôn khổ của chuyến công du 4 ngày đến các nước thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á để thúc đẩy cho các quyền lợi an ninh và kinh tế của Mỹ trong khu vực có nhiều dầu lửa và khí đốt. Chuyến đi của ông Kerry diễn ra trong lúc Nga có thái độ hung hăng hơn qua việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine cách nay một năm và vài tuần lễ trước đã phát động chiến dịch không kích ở Syria nhắm vào những nhóm nổi dậy chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Kerry nói với ông Nazabayev rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama “rất cảm kích trước sự lãnh đạo của ông về vấn đề phổ biến hạt nhân, chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo động” và sự hợp tác trong cuộc chiến chống lại những phần tử cực đoan ở Afghanistan và phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Ông Nazarbayev cho biết ông “cảm kích” đối với “sự hỗ trợ trường cửu” của Mỹ đối với “chủ quyền và công cuộc phát triển kinh tế” của Kazakhstan.

Trong bài diễn văn đọc tại Đại học Nazarbayev, Ngoại trưởng Kerry hối thúc các quốc gia Trung Á đừng lợi dụng sự sợ hãi đối với chủ nghĩa cực đoan để đàn áp những người có chính kiến bất đồng.

Tại Uzbekistan hôm Chủ nhật, ông Kerry đã họp với các nhà lãnh đạo của 5 nước Cộng hoà Liên Sô cũ: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan. Tất cả các quốc gia này đều quan tâm tới việc Taliban trỗi dậy ở Afghanistan và việc công dân của họ bị chiêu dụ để gia nhập các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo.

Trước đó trong ngày Chủ nhật, ông Kerry đã hội đàm với Tổng thống Islam Karimov của Uzbekistan trong cuộc tiếp xúc cấp cao hiếm hoi giữa Hoa Kỳ với nhà lãnh đạo độc tài thường bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích.

Văn phòng của Ngoại trưởng Kerry hôm qua cho biết ông sẽ đến London trong tuần này để thảo luận với Ngoại trưởng Anh Phillip Hammond về “nhiều vấn đề song phương và toàn cầu, kể cả vấn đề Syria.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG