Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry cổ xúy cho hiệp định hạt nhân Iran


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry sẽ nỗ lực "cổ xúy" cho thỏa thuận hạt nhân với Iran trước công chúng Mỹ trong ngày hôm nay, Chủ nhật, trong cuộc nói chuyện của ông được 5 kênh truyền hình phát sóng chính.

Chỉ mới 2 ngày trước đó, ông Kerry đã gặp phải một thách thức tương tự, khi ông cố trấn an những lo ngại của Ả Rập Xê-út về thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tổng thống Barack Obama, trong bài diễn văn hàng tuần hôm thứ Bảy, nói rằng hiệp ước này hữu hiệu hơn "bất kỳ ai đã từng làm được trước đó" trong nỗ lực ngăn không để cho Iran thủ đắc vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Obama nói: "Với thỏa thuận này, các thanh sát viên quốc tế sẽ có quyền tiếp cận với toàn bộ dây chuyền cung ứng hạt nhân của Iran.

Tiến trình xác minh do hiệp ước này đặt ra là toàn diện, trực tiếp và chính xác để chúng ta có thể bảo đảm rằng Iran giữ đúng cam kết."

Trong lúc Ả Rập Xê-út giữ thái độ "chờ và xem" Iran tuân thủ hiệp ước này như thế nào, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond dường như tiến tới đôi chút với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, một người kiên quyết chỉ trích hiệp ước này.

Thủ tướng Netanyahu nói: "Chúng ta muốn thấy hiệp ước này lẽ ra nói rằng 'Iran, qúy vị sẽ được nới lỏng những chế tài đối với chương trình năng lượng hạt nhân của qúy vị và được bãi bỏ các lệnh trừng phạt nếu qúy vị thay đổi cách hành xử của qúy vị trước'.

Thực tế là không có một đòi hỏi nào là Iran phải thay đổi cách hành xử, và điều đó khiến cho hiệp ước này sai lầm cơ bản."

Nhà lãnh đạo Israel cũng cho hay ông dự định hợp sức với các nhà lập pháp đối lập trong Quốc hội Mỹ để làm chệch hướng hiệp ước hạt nhân này.

Tổng thống Obama nói rằng ông sẵn sàng đối diện với những thách thức, và ông hứa sẽ phủ quyết bất cứ nỗ lực nào của Quốc hội nhằm ngăn cản sáng kiến này.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao nói rằng hiệp ước hạt nhân theo trông đợi sẽ được Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua vào sáng thứ Hai ở Vienna.

Nghị quyết sẽ bắt đầu với tiến trình dỡ bỏ các lệnh chế tài quốc tế trừng phạt Iran, và đổi lại là việc Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG