Đường dẫn truy cập

Đức: Lệnh cấm đi lại của Nga làm tổn hại nỗ lực hòa bình


Ông Frank-Walter Steinmeier chỉ trích lệnh cấm và kêu gọi Nga minh bạch hơn.
Ông Frank-Walter Steinmeier chỉ trích lệnh cấm và kêu gọi Nga minh bạch hơn.

Ngoại trưởng Đức hôm nay nói lệnh cấm du hành của Nga đối với 89 viên chức cao cấp Liên hiệp Châu Âu có thể làm tổn hại những nỗ lực hòa bình tại Ukraine.

Nói chuyện với các phóng viên trong chuyến đi thăm Dnipropretrovsk thuộc miền đông Ukraine, ông Frank-Walter Steinmeier chỉ trích lệnh cấm và kêu gọi Nga minh bạch hơn.

Ông nói: “Tôi chỉ có thể nói là tôi không thấy việc này đặc biệt khôn ngoan khi công bố lệnh cấm du hành như vậy, và ít nhất những người liên hệ nên được thông báo về những lệnh cấm đối với họ hay ít nhất những danh sách này nên được công bố cho mọi người biết.”

Nhà ngoại giao Đức nói tiếp: “Vào thời điểm chúng ta đang nỗ lực tháo gỡ một cuộc xung đội dai đẵng và nguy hiểm tại trung Âu, lệnh cấm không góp phần vào việc này.”

Những hãng tin chính loan tin là một số giới chức cao cấp châu Âu nói họ hãnh diện có tên trong danh sách đen của Nga.

Danh sách được công bố cho các nhà ngoại giao châu Âu vào ngày thứ Năm, bao gồm tên của những thành viên quốc hội hiện nay và trước đây và các Thủ tướng và bộ trưởng, những người thường xuyên lên tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã sát nhập Crimea và bạo động tại miền đông Ukraine.

Kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào tháng 3 năm 2014, EU đã áp đặt nhiều chế tài kinh tế, cấm visa và phong tỏa các tài sản của những cá nhân Nga và Ukraine và các tổ chức khác.

Theo ước lượng của Liên hiệp quốc, có hơn 6.200 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Ukraine và các phần tử đòi ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine.

Nga bác bỏ những cáo buộc của các cường quốc phương Tây, của Liên minh NATO và của Ukraine là Nga yễm trợ vũ khí và binh sĩ cho các phần tử đòi ly khai và cho rằng bất cứ người Nga nào chiến đấu tại miền đông Ukraine đều là “những người tình nguyện.”

Forbes: Thủ tướng Đức là phụ nữ quyền lực nhất thế giới (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:59 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG