Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton: Thái bình dương “đủ lớn” cho Mỹ và Trung Quốc


Women sing during a mass commemorating the late South African former President Nelson Mandela in Soweto, near Johannesburg.
Women sing during a mass commemorating the late South African former President Nelson Mandela in Soweto, near Johannesburg.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi Trung Quốc hành động “một cách công bằng và minh bạch” ở Nam Thái bình dương.

Bà Clinton đã kêu gọi như vậy hôm thứ Sáu trong bài diễn văn đọc tại hội nghị được tổ chức ở quần đảo Cook của Diễn đàn các đảo quốc Thái bình dương, gồm 16 nước hội viên.

Bà loan báo những chương trình mới cho khu vực này với kinh phí 32 triệu đô la trong các lãnh vực phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ hải dương.

Bà Clinton tìm cách làm giảm bớt cảm nghĩ của một số người về sự kình địch giữa Mỹ với Trung Quốc trong khu vực. Bà nói rằng Nam Thái bình dương “đủ lớn” cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà đã hối thúc Trung Quốc phân phối một cách công bằng các khoản viện trợ ngày càng nhiều cho khu vực này. Một số nhà phân tích nói rằng Trung Quốc đã lợi dụng hoạt động đầu tư ở nước ngoài để khai thác tài nguyên mà không quan tâm tới lợi ích của người dân địa phương.

Sau khi rời quần đảo Cook, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ du hành đến Indonesia, Trung Quốc, Brunei, Đông Timor và Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG