Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton lên đường công du châu Phi


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm nay lên đường tới Senegal, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du dài 10 ngày để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thăng tiến dân chủ.

Bộ ngoại giao Mỹ cho biết ngày mai bà Clinton sẽ hội kiến Tổng thống Senegal Macky Sall và nêu bật nước này là kiểu mẫu về khả năng phục hồi của các thể chế dân chủ.

Ông Macky Sall vừa đánh bại cựu Tổng thống Abdoulaye Wade trong cuộc bầu cử hồi tháng ba sau vụ tranh cãi liệu ông Wade có quyền ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba hay không.

Ngoại trưởng Clinton cũng sẽ đi thăm Nam Sudan, là nước mới nhất, vừa tách rời khỏi Sudan hồi năm ngoái.

Chuyến công du của bà Clinton trùng hợp với một cuộc tranh luận tại Hội đồng bảo an LHQ về các biện pháp nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp đang xảy ra giữa hai nước Sudan và Nam Sudan, liên quan đến các vấn đề dầu khí, ranh giới, và quốc tịch.

Theo dự kiến Ngoại trưởng Clinton sẽ nhấn mạnh đến các chương trình phòng chống HIV/AIDS, giáo dục và phát triển trong chuyến công du của bà, trong đó bà cũng sẽ ghé thăm một số nước khác như Uganda, Kenya và Nam Phi.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ trước đây đã từng đi thăm các nước trong vùng hạ sa mạc Sahara của Châu Phi. Năm ngoái bà đi thăm Ethiopia, Zimbabwe và Tanzania.
XS
SM
MD
LG