Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Blinken nói Mỹ sẽ can dự sâu hơn ở châu Á trước sự ‘hung hăng’ của Trung Quốc


Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu ở Indonesia Hôm 14/12/2021.

Hôm 14/12, Ngoại trưởng Antony Blinken quảng bá về một chiến lược của Hoa Kỳ nhằm làm sâu sắc thêm các liên minh ở châu Á, đề nghị tăng cường công tác quốc phòng và tình báo với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về “các hành động gây hấn” của Trung Quốc, theo Reuters.

Trong chuyến thăm Indonesia, ông Blinken gọi Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực năng động nhất thế giới, nơi mọi quốc gia đều có vai trò trong việc đảm bảo nguyên trạng, không bị ép buộc và đe dọa.

Ông nói Hoa Kỳ, các đồng minh và một số bên tranh chấp ở Biển Đông sẽ đẩy lùi bất kỳ hành động trái pháp luật nào.

Ông Blinken nói trong một bài phát biểu tại một trường đại học: “Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc mà chúng tôi đã cùng nhau xây dựng trong nhiều thập kỷ để đảm bảo khu vực luôn rộng mở và dễ tiếp cận”.

“Tôi xin nói rõ: mục tiêu của việc bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ không phải là để chèn ép bất kỳ quốc gia nào. Thay vào đó, mục tiêu là bảo vệ quyền của tất cả các quốc gia được lựa chọn con đường riêng của họ, không bị ép buộc và đe dọa”.

Trung Quốc bác bỏ lập trường của Hoa Kỳ, cho rằng sự can thiệp từ một cường quốc bên ngoài có thể đe dọa sự ổn định của châu Á.

Đáp lại phát biểu của ông Blinken, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Hoa Kỳ nên thúc đẩy hợp tác trong khu vực, thay vì “phân biệt ý thức hệ”.

Ông Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ tăng cường quan hệ với các đồng minh theo hiệp ước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines, đồng thời tăng cường khả năng quốc phòng và tình báo với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như bảo vệ một mạng internet rộng mở và an toàn.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng đây không phải là một cuộc cạnh tranh giữa một khu vực tập trung vào Hoa Kỳ hay Trung Quốc.

Ông cũng cho biết Washington cam kết thúc ép chính quyền quân sự ở Myanmar chấm dứt bạo lực, trả tự do cho những người bị bắt giữ và quay trở lại một nền dân chủ toàn diện.

Ông nói Hoa Kỳ cũng cam kết thực hiện một khuôn khổ kinh tế khu vực toàn diện mới, bao gồm nhiều đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hoa Kỳ, và các công ty Hoa Kỳ đang xác định các cơ hội mới trong khu vực. Tuy nhiên, ông không cung cấp chi tiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG