Đường dẫn truy cập

Mỹ cam kết nâng giao tiếp với ASEAN lên mức ‘chưa từng có’


Ông Daniel Kritenbrink, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Sự vụ.

Tổng thống Joe Biden cam kết nâng cao giao tiếp của Mỹ với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tới mức “chưa từng có trước đây”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Á tuyên bố ngày 8/12, trước chuyến thăm Đông Nam Á của Ngoại trưởng Antony Blinken.

Ông Blinken sẽ thăm Indonesia, Malaysia và Thái Lan từ ngày 9 đến ngày 17/12.

Ông Daniel Kritenbrink, trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Sự vụ, cho biết khía cạnh an ninh trong chuyến đi của ông Blinken sẽ chú trọng củng cố hạ tầng cơ sở an ninh trong khu vực để đáp ứng với việc “bắt nạt” của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ông Kritenbrink nói Mỹ không yêu cầu các nước trong vùng phải chọn phe, nhưng muốn đảm bảo là các nước này có khả năng tự quyết định.

“Chúng tôi chọn viễn kiến về một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong đó tất cả các nước, lớn hay nhỏ, đều hành xử theo luật lệ.”

Ông Kritenbrink cho hay Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo luận những kế hoạch cho một “khung làm việc kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.” Hồi tháng 10, Tổng thống Biden đã nói với các lãnh đạo châu Á rằng Mỹ sẽ mở các cuộc thảo luận về việc này.

Những người chỉ trích cho rằng chiến lược châu Á của ông Biden đối đầu với ảnh hưởng và sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc thiếu yếu tố quan trọng này kể từ khi người tiền nhiệm Donald Trump từ bỏ hiệp ước thương mại khu vực.

Ông Kritenbrink cho hay khung làm việc đó sẽ tăng cường hợp tác kinh tế với các nước Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trên một loạt các lĩnh vực khác nhau, bao gồm tạo điều kiện dễ dàng cho thương mại, kinh tế kỹ thuật số, hạ tầng cơ sở, hạ giảm khí các-bon, năng lượng sạch và những tiêu chuẩn về lao động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG