Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Pompeo nói về quan hệ Việt-Mỹ và những thách thức từ TQ


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong cuộc họp báo quốc tế sáng ngày 8/7 tại Bộ Ngoại giao ở Washington D.C.

Mối quan hệ Việt-Mỹ quan trọng, dựa trên sự hiểu biết chung về con đường cùng nhau tiến tới, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố.

Trong cuộc họp báo quốc tế sáng ngày 9/7, Ngoại trưởng Pompeo đề cập đến một loạt vấn đề trong đó có quan hệ Mỹ-Việt và chính sách của Hoa Kỳ đối với vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng mở và tự do.

“Đó là con đường kinh tế tiến về phía trước, đó là thương mại giữa hai nước,” ông nói và lưu ý tới những thách thức nghiêm trọng do Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra cho Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở.

Về đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Việt Nam, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng có một số cơ hội lớn cho Việt Nam từ những quyết định chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc, theo lời ông, ‘là một nơi rất nhiều rủi ro để tiếp tục sản xuất và chế tạo cho chuỗi cung ứng, cho chuyển giao sản phẩm trên toàn thế giới’ và Đông Nam Á có phần chắc được hưởng lợi từ việc này.

Vẫn theo Ngoại trưởng Mỹ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump nghiêm túc coi trọng hai việc. Trước nhất là căn bản công nhận có thách thức tại vùng Ấn Độ- Thái Binh Dương do Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra trên mọi phương diện từ ngoại giao, kinh tế tới quân sự và cả lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Thứ hai là công nhận cần phải có một liên minh toàn cầu thực sự gồm những ai hiểu rõ những thách thức này.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết hôm 8/7 ông đã họp với Úc, Canada, New Zealand, Anh cũng như với các đối tác trong khối G7 để phát triển sự hiểu biết đa phương về việc làm thế nào bảo vệ vận chuyển thương mại hàng hải tự do và mở rộng, bảo vệ pháp trị, những điều mà ông mô tả là những chế độ chuyên chế như ở Trung Quốc hiện nay ‘không dung chấp vì không phù hợp với kiểu mẫu của họ.’

“Đó là những việc sẽ giúp tạo phồn thịnh cho người dân Việt Nam, sự phồn thịnh cho người dân khắp Đông Nam Á và một hệ thống toàn cầu được xây dựng trên lòng tin, pháp trị và minh bạch,” Ngoại trưởng Mỹ tiếp lời.

“Hoa Kỳ là một quốc gia Thái Bình Dương cam kết vì việc này,” ông Pompeo khẳng định.

(Nguồn Bộ Ngoại giao Mỹ)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG