Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ ‘thảo luận sâu rộng’ với quan chức TQ


Ông Vương Nghị và ông Pompeo trong cuộc gặp hôm 1/8.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, hôm 1/8 đã lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp trong năm nay, và theo Reuters, ông Vương cho biết rằng họ đã thảo luận về cách thức thúc đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung, bất chấp “các xáo trộn gần đây”.

Ông Vương nói sau cuộc gặp khoảng 30 phút: “Nhiều lần có các vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng dù có bao nhiêu vấn đề đi nữa, điều quan trọng là đôi bên ngồi lại và có các cuộc trao đổi trực tiếp”.

Theo Reuters, hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đang có mặt tại thủ đô Bangkok của Thái Lan để tham dự các cuộc họp về an ninh với quan chức các nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Sau cuộc gặp, ông Pompeo viết trên Twitter rằng ông đã có cuộc thảo luận sâu rộng với ông Vương về quan hệ Mỹ - Trung, Triều Tiên và các chủ đề khác.

“Khi nó thúc đẩy các quyền lợi của Mỹ, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc”, ông nói.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp với những người đồng nhiệm Đông Nam Á, ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ chưa bao giờ kêu gọi các nước khác ở khu vực chọn phe, dù ông nhấn mạnh tới cam kết chủ quyền quốc gia, pháp quyền và nhân quyền, những vấn đề Reuters nói là nhạy cảm với Trung Quốc.

Cả ông Pompeo lẫn ông Vương không đề cập tới vấn đề Biển Đông, vốn hiện căng thẳng vì vụ tàu Trung Quốc và Việt Nam “đối đầu” ở Bãi Tư Chính.

Theo ông Vương, Ngoại trưởng Pompeo nó rõ rằng Washington không có ý định kiềm tỏa sự phát triển của Trung Quốc và tái xác nhận cam kết của Mỹ đối với chính sách một Trung Quốc liên quan tới Đài Loan.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng Bắc Kinh hoan nghênh sự sẵn lòng của Washington nhằm tái tục các cuộc đàm phán về việc phi hạt nhân hóa với Triều Tiên cũng như sẵn sàng kiến tạo các điều kiện thuận lợi để giúp tái khởi động các cuộc đàm phán.

VOA Express

XS
SM
MD
LG