Đường dẫn truy cập

Hội Nghị Ngoại trưởng ASEAN sắp diễn ra ở Bangkok


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, trái, và Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai, Bangkok, ngày 30/7/2019.

Hôm 30/7, các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã bắt đầu tập trung tại thủ đô Bangkok của Thái Lan để thảo luận về các vấn đề quan tâm đối với khu vực, bao gồm an ninh trên bán đảo Triều Tiên và các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các cuộc họp tại Bangkok do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 nước thành viên tổ chức, do Thái Lan chủ trì trong năm nay. Các quan chức Thái Lan cho biết sẽ có 27 cuộc họp diễn ra từ nay đến ngày thứ Bảy 3/8 và có 31 quốc gia và liên minh sẽ tham dự, theo AP.

Các nhà ngoại giao được chú ý nhiều trong tuần này bao gồm Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Vladimir Lavrov.

Các đối tác đối thoại ASEAN khác bao gồm Úc, Ấn Độ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết vào tuần trước rằng một đại diện của Triều Tiên sẽ có mặt tại Bangkok, mặc dù không rõ liệu Bình Nhưỡng có cử Ngoại trưởng đến dự hay không.

Washington cố làm giảm nhẹ tầm quan trọng của việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm trung gần đây và tỏ ý muốn nối lại các cuộc đàm phán để phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cho nên theo AP, có khả năng hai bên sẽ thảo luận với nhau bên lề hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Bangkok.

Tin tức cho biết Hoa Kỳ cũng sẵn sàng tổ chức một cuộc họp bên lề hội nghị này với Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về vụ tranh chấp thương mại gay gắt giữa hai quốc gia Đông Á, có nguy cơ làm gián đoạn ngành công nghiệp điện tử của Seoul do quyết định của Nhật, hạn chế Hàn Quốc mua linh kiện bán dẫn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ đến Bangkok vào ngày 1/8. Ông sẽ là đồng chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Hoa Kỳ.

Vào ngày 2/8, ông Pompeo sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Bộ trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và sẽ tổ chức cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai để thảo luận về cách tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ-Thái.

Truyền thông Việt Nam loan báo Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) và các Hội nghị liên quan từ ngày 29/7-3/8/2019.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao liên quan là loạt hội nghị quan trọng của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác năm 2019.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG