Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc trì hoãn chia sẻ thông tin về Corona


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại chỉ trích cách thức Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn chưa cung cấp cho các nước khác trên thế giới thông tin cần thiết để ngăn chặn các ca lây nhiễm mới, theo Reuters.

Lời chỉ trích của ông Pompeo, đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh "Washington Watch", đã khiến Trung Quốc lên tiếng kêu gọi ngoại trưởng Mỹ ngừng “chính trị hóa” dịch bệnh và chấm dứt phỉ báng nước này.

Ông Pompeo lặp lại các cáo buộc trước đó rằng Bắc Kinh trì hoãn việc chia sẻ thông tin về virus Corona, "gây rủi ro cho hàng nghìn nhân mạng".

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm về điều ông gọi là “che giấu” và chia sẻ “thông tin sai” của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khiến các nước khác trên thế giới không có đủ thông tin “cần” để ngăn chặn các ca lây nhiễm mới.

Ông Pompeo cũng cáo buộc Iran và Nga thực hiện chiến dịch tung tin sai về virus Corona.

Dù lên án Trung Quốc, ông Pompeo không đề cập tới Corona là “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán”, vốn từng khiến Bắc Kinh tức giận.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Trung Quốc đã minh bạch và chia sẻ thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới cũng như các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ ngừng chính trị hóa dịch bệnh và ngừng công kích cũng như phỉ báng Trung Quốc”, ông Cảnh nói trong cuộc họp báo hàng ngày.

VOA Express

XS
SM
MD
LG