Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đàm phán với Tổng thống Pháp về hợp tác an ninh châu Âu


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (giữa, bên trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp hồi tháng 6/2021.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 5/10 đã thảo luận về việc Pháp thúc đẩy hợp tác an ninh hơn giữa các quốc gia châu Âu, Reuters dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ cho biết trong chuyến thăm nhằm cố gắng sửa chữa rạn nứt với Paris.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đang ở Paris để tìm cách xây dựng lại mối quan hệ sau khi một hiệp ước an ninh giữa Hoa Kỳ, Úc và Anh dẫn đến việc Canberra huỷ bỏ một hợp đồng quốc phòng, với trị giá ban đầu 40 tỷ USD, mua tàu ngầm của Pháp.

Ông Blinken nói với ông Macron rằng Washington “chắc chắn ủng hộ các sáng kiến quốc phòng và an ninh của châu Âu” mà có thể tăng cường khả năng nhưng không làm suy yếu liên minh NATO, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Các quan chức Pháp nhấn mạnh rằng AUKUS là một lời cảnh tỉnh cho các quốc gia EU và rằng họ nên ứng phó với cuộc khủng hoảng gần đây giữa Paris và Washington bằng cách chấm dứt sự ngây thơ của khối khi bảo vệ lợi ích của mình và xây dựng năng lực quân sự của riêng mình trong khuôn khổ NATO.

Ông Macron khẳng định với ông Blinken rằng Pháp đã đồng ý bất kỳ sáng kiến mới nào không được cạnh tranh với NATO, theo lời quan chức Mỹ, người đã trả lời các phóng viên tại Paris sau khi ông Blinken gặp ông Macron, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian và cố vấn ngoại giao của ông Macron - Emmanuel Bonne.

Ngoại trưởng Le Drian đã đưa Ngoại trưởng Blinken đi tham quan Bộ châu Âu và Ngoại giao tại Quai d’Orsay hơn một giờ trước khi hai người ngồi xuống bàn họp. Ông Blinken sau đó gặp Tổng thống Macron trong 30-40 phút tại Điện Élysée của tổng thống, nơi ông cũng nói chuyện riêng với ông Bonne.

Sau đó, Ngoại trưởng Blinken tham dự các cuộc họp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ở Paris.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG