Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Blinken: Hoa Kỳ thảo luận với đồng minh về việc đưa Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Chủ nhật nói rằng Hoa Kỳ "hoàn toàn đồng hành" với Anh, Đức và Pháp về việc đưa Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân, nhưng nói thêm rằng không rõ liệu Tehran có sẵn sàng tái tham gia các cuộc đàm phán "một cách có ý nghĩa” hay không.

Ông Blinken nói như vậy trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật, một ngày sau khi Mỹ, Đức, Pháp và Anh thúc giục Iran nối lại việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 để "tránh một sự leo thang nguy hiểm".

Thỏa thuận, theo đó Iran cắt giảm hoạt động hạt nhân được coi là có nguy cơ phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trên toàn cầu, đã đổ vỡ vào năm 2018 sau khi Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận, dẫn tới việc Tehran vi phạm các giới hạn về làm giàu uranium được đặt ra trong thỏa thuận.

Ông Blinken nói về khả năng Iran tái tham gia thỏa thuận: “Điều đó thực sự phụ thuộc vào việc Iran có nghiêm túc làm điều đó hay không”.

Ông nói thêm: “Tất cả chúng tôi, cùng với Nga và Trung Quốc, tin tưởng mạnh mẽ rằng đó sẽ là con đường tốt nhất”.

Các nhà lãnh đạo của bốn quốc gia hy vọng thuyết phục Tehran ngừng làm giàu uranium tới gần mức có thể sản xuất vũ khí, hôm thứ Bảy cho biết họ muốn có một giải pháp thương lượng.

"Nhưng chúng tôi vẫn chưa biết liệu Iran có sẵn sàng quay trở lại để tham gia một cách có ý nghĩa hay không", ông Blinken nói hôm Chủ nhật. "Nhưng nếu không, nếu không, thì chúng tôi cùng nhau xem xét tất cả các phương án cần thiết để giải quyết vấn đề này”.

Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Iran nói riêng rẽ rằng nếu Hoa Kỳ nghiêm túc trong việc tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc thế giới, Tổng thống Joe Biden có thể chỉ cần ban hành "mệnh lệnh hành pháp", tờ báo nhà nước Iran đưa tin.

VOA Express

XS
SM
MD
LG