Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu nhận thấy HIV đang trở nên ít nguy hiểm hơn


Bảng hiệu Ngày Thế giới phòng chống AIDS tại tòa nhà văn phòng ở Sandton, Johannesburg, Nam Phi, ngày 1/12/2014.
Bảng hiệu Ngày Thế giới phòng chống AIDS tại tòa nhà văn phòng ở Sandton, Johannesburg, Nam Phi, ngày 1/12/2014.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford của Anh cho biết họ tin rằng virus làm suy giảm miễn dịch ở người, gây ra bệnh AIDS, có thể đang biến thành một loại virus có độc tính nhẹ hơn, ít lây nhiễm hơn và ít nguy hiểm hơn.

Tuần này, các chuyên gia công bố kết quả của một nghiên cứu so sánh tình trạng nhiễm HIV trong số 2.000 phụ nữ ở Botswana và Nam Phi, hai trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch AIDS.

Nghiên cứu của họ cho thấy virus HIV ở Botswana đã mất đi một số khả năng nhân bản so với Nam Phi, nơi mà virus xuất hiện 10 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu nói rằng khi virus HIV thích nghi với những biến thể gene của con người có chức năng bảo vệ trước đà tiến nhanh chóng của bệnh AIDS, virus mất một số khả năng nhân bản, làm cho nó bớt độc hại hơn.

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu tác động của việc điều trị bằng thuốc kháng virus và nhận thấy rằng, phương thức điều trị cho những người có chủng HIV độc hơn thực sự khuyến khích sự phát triển của những chủng yếu hơn.

Giáo sư Phillip Goulder của Đại học Oxford nói với tạp chí Time hôm thứ Hai rằng tốc độ của những thay đổi này có vẻ như tăng chút ít, nhưng ông cho biết khi nhìn bao quát hơn, những thay đổi này cho thấy sự biến chuyển nhanh chóng. Ông nói trong tương lai, những người nhiễm HIV không xuất hiện triệu chứng trong nhiều thập kỷ có thể không còn là điều bất thường.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 35 triệu người sống với HIV vào năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG