Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ


Một người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đi bộ trên máy trong một phần của chương trình tập thể dục giúp kiểm soát bệnh.
Một người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đi bộ trên máy trong một phần của chương trình tập thể dục giúp kiểm soát bệnh.

Bệnh tiểu đường dường như làm gia tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ lúc về già. Những nhà nghiên cứu của Úc đi tới kết luận này sau khi xem xét kết quả của 14 nghiên cứu liên quan đến hơn hai triệu người.

Phân tích cũng bao gồm dữ liệu về 100.000 bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ.

Những người mắc bệnh tiểu đường Loại II có nguy cơ phát triển bất kỳ hình thức nào của chứng suy giảm trí nhớ cao hơn 60% so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, những người này có nhiều nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ do mạch máu, ảnh hưởng đến lưu lượng máu đưa lên não. Những chuyên gia nói rằng chứng suy giảm trí nhớ do mạch máu thường là kết quả của một loạt những cơn đột quỵ não nhỏ.

Những nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ được chẩn đoán bị suy giảm trí nhớ do mạch máu cao gấp đôi so với người không mắc bệnh tiểu đường. Tỉ lệ của phụ nữ cũng cao hơn so với nam giới mắc bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ là bệnh Alzheimer, gây ra bởi sự tích tụ những mảnh protein trong não.

Chứng suy giảm trí nhớ do mạch máu gây ra bởi tình trạng mạch máu tới não bị hư tổn, và phổ biến hơn ở những bệnh nhân tiểu đường.

Các tác giả của nghiên cứu nói rằng phụ nữ có thể có nhiều nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ do mạch máu vì họ không được điều trị thường xuyên như đàn ông cho những bệnh như huyết áp cao. Huyết áp cao góp phần vào bệnh tim.

Các nhà khoa học nói rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu được đường dư thừa trong máu ảnh hưởng ra sao tới những mạch máu, đặc biệt là ở phụ nữ.

Họ nhấn mạnh rằng giữ cho cơ thể mạnh khỏe thông qua tập thể dục và ăn uống, và không hút thuốc lá, có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ do mạch máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Phát hiện này được công bố trên chuyên san Diabetes Care.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG