Đường dẫn truy cập

Công tố viên: Các tay súng trong vụ tấn công ở Sinai mang theo cờ IS


Người bị thương được di tản khỏi hiện trường vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở Bir al-Abd, phía bắc bán đảo Sinai của Ai Cập, ngày 24 tháng 11, 2017.

Các tay súng tấn công một nhà thờ Hồi giáo ở phía bắc bán đảo Sinai của Ai Cập đã mang theo cờ của Nhà nước Hồi giáo khi họ xả súng từ cửa vào và cửa sổ, giết chết hơn 300 người thờ phượng trong đó có hơn hai chục em nhỏ, nhà chức trách cho biết hôm thứ Bảy.

Văn phòng công tố viên, dẫn các cuộc phỏng vấn với những người sống sót bị thương như một phần của cuộc điều tra, liên kết những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo (IS), còn được gọi là Daesh, với vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo al-Rawdah ở thành phố Bir al-Abed, nằm về phía tây thủ phủ của tỉnh, El-Arish.

"Những người thờ phượng bị bất ngờ về những yếu tố này," công tố viên nói trong một phát biểu. "Bọn chúng có từ 25 đến 30 người, mang cờ Daesh và chiếm giữ các vị trí ở trước cửa nhà thờ Hồi giáo và 12 cửa sổ với súng trường tự động."

Những kẻ chủ chiến tới bằng xe bốn bánh, kích hoạt một vụ nổ và sau đó chạy vào bên trong xả súng vào những người thờ phượng khi tìm cách thoát thân. Các tay súng cũng đốt xe làm chướng ngại vật để chặn lối ra của tòa nhà.

Những người mục kích cũng nói rằng những kẻ chủ chiến xả súng vào xe cứu thương trong lúc nhân viên cấp cứu cố gắng di tản người bị thương đến bệnh viện. Thông tấn xã nhà nước Ai Cập cho biết 128 người bị thương trong vụ tấn công này.

Vụ tấn công nhắm vào nơi thường hay lui tới của người Sufi, những người thuộc một hệ phái thần bí của Hồi giáo.

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm ngay tức thì về vụ tấn công này, nhưng một nhóm có liên kết với Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện các vụ tấn công trong khu vực này kể từ năm 2013.

Tin cho hay các máy bay chiến đấu của chính phủ Ai Cập đã tấn công các mục tiêu khủng bố ở Sinai sau vụ tàn sát.

Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi tuyên bố vụ tấn công sẽ "bị trừng trị" nhưng không nêu rõ những bước nào có thể được thực hiện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng về vụ bạo lực, gọi đây là một vụ tấn công khủng bố khủng khiếp và hèn hạ nhắm vào những người thờ phượng vô tội và không có gì để tự vệ.

Lực lượng an ninh Ai Cập đang chiến đấu chống lại cuộc nổi dậy của Nhà nước Hồi giáo, chủ yếu ở phía bắc Sinai, nơi các chiến binh đã sát hại hàng trăm cảnh sát và binh sĩ kể từ khi chiến sự ở đó gia tăng cường độ trong ba năm qua.

Những kẻ chủ chiến nhắm mục tiêu vào lực lượng an ninh, nhưng cũng mở rộng phạm vi ra ngoài Sinai với những vụ tấn công nhà thờ Kitô giáo và thường dân ở những nơi khác ở Ai Cập.

Truyền thông Ai Cập đưa tin ông Sissi đã họp với các quan chức an ninh hàng đầu, bao gồm bộ trưởng nội vụ và quốc phòng, ngay sau vụ tấn công trong khi an ninh đã được tăng cường xung quanh các tòa nhà chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG