Đường dẫn truy cập

Nghi ngờ về tính hợp pháp trong việc truy tố ông Besigye


Cảnh sát chống bạo loạn Uganda canh gác trước trụ sở đảng của lãnh tụ đối lập Kizza Besigye tại thủ đô Kampala, ngày 22/2/2016.
Cảnh sát chống bạo loạn Uganda canh gác trước trụ sở đảng của lãnh tụ đối lập Kizza Besigye tại thủ đô Kampala, ngày 22/2/2016.

Một cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Uganda kêu gọi chính phủ và cảnh sát nước này giải thích rõ ràng cáo trạng về tội phản nghịch đối với lãnh tụ đối lập bị bắt giam từ tuần trước, ông Kizza Besigye. Thông tín viên James Butty của đài VOA.

Ông Besigye là người về nhì trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 18/2 sau đương kim Tổng thống Yoweri Museveni, người đã nắm quyền từ năm 1986. Ông Besigye bị bắt hôm thứ tư tại Kampala sau khi thoát khỏi vòng vây phong tỏa và giám sát 24/24 xung quanh tư gia ở ngoại ô thành phố. Sau đó, ông được giải về thị trấn Moroto thuộc khu vực phụ cận Karamoja, Đông Bắc Uganda.

Tổng thống Museveni được Ủy ban Bầu cử tuyên bố đắc cử trong cuộc đầu phiếu hồi tháng 2 và đã tuyên thệ nhậm chức thêm một nhiệm kỳ thứ 5 vào thứ năm vừa qua.

Tuy nhiên, hôm thứ tư, một đoạn video chiếu cảnh ông Besigye tuyên thệ làm tân Tổng thống Uganda được phổ biến lên Youtube và lan truyền rộng rãi trên Facebook cùng các diễn đàn truyền thông xã hội khác.

Nghi ngờ về cáo trạng

Ông George Kanyeihamba, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Uganda, nói theo thông tin ghi nhận, ông không thấy ông Besigye có làm gì phạm tội phản nghịch.

"Trước khi Tổng thống Museveni tuyên thệ nhậm chức, xuất hiện thông tin trên Twitter. Chúng ta không biết thực hư ra sao về thông tin cho là ông Kizza Besigye đã tiến hành nghi thức tuyên thệ. Trong video đó còn thấy một số người tham dự cái được cho là lễ tuyên thệ ấy. Nếu những người này cùng phản nghịch chính phủ và nhân dân Uganda như thế thì họ cũng phải bị bắt."

Theo ông Kanyeihamba, trong đoạn video trên Twitter đó, chỉ có mình ông Besigye bị chính phủ Uganda bắt và cáo buộc tội phản nghịch.
Ông Kanyeihamba nói tiếp:

"Chúng ta chưa được cung cấp bất kỳ chi tiết nào cấu thành cáo trạng này vì cảnh sát chưa kết luận được những chi tiết nào, nếu có, về lý do ông Besigye bị buộc tội phản nghịch."

Vì vậy, cựu thẩm phán này cho rằng chính phủ Uganda và cảnh sát nước này cần phải giải thích rõ ràng vụ việc này.

Một toán luật sư và giới chức thuộc đảng Diễn đàn Thay đổi Dân chủ sắp tới Moroto để thăm gặp ông Besigye.

Mạng sống bị đe dọa

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Uganda Daily Monitor từ trại giam, ông Besigye chất vấn vì sao nhà chức trách không truy tố ông tại Kampala, nơi ông bị bắt.

Ông nói với nhật báo này rằng ông lo sợ cho mạng sống của mình vì phòng giam của ông có 3 cánh cửa mà có 1 cánh cửa không bao giờ được đóng.

Ông Besigye nói: "Tôi gọi một cai ngục đến hỏi vì sao họ không bao giờ đóng cánh cửa này lại, và ông ta cho biết đó là theo chỉ thị của viên chỉ huy cảnh sát quận".

Ông Besigye nói vụ án chống lại ông là ‘bất thường’ và cho hay đã khước từ hợp tác với các cảnh sát viên tới lấy lời khai hôm thứ năm.

Vẫn theo lời ông, ‘Ông ta nói có 2 cáo trạng chống lại tôi, một là tội khủng bố, vì họ thu được 20 chiếc mã tấu từ trụ sở đảng của chúng tôi, và hai là tội phản nghịch vì tôi đã tự tuyên bố là tổng thống của Uganda.’

Ông cho biết thêm rằng "Tôi đã nói với điều tra viên rằng vì đây là những tội bị án tử hình, tôi sẽ chỉ đưa lời khai khi có mặt luật sư của tôi".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG