Đường dẫn truy cập

Bé gái 10 tuổi là nghi can vụ đánh bom chết chóc ở Nigeria


Chưa có ai nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom chết chóc này.

Một quả bom phát nổ tại một ngôi chợ đông đúc ở miền đông bắc Nigeria làm ít nhất 16 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Bom nổ vào khoảng giữa trưa tại Maiduguri, thủ phủ bang Borno. Truyền thông cho biết vụ nổ có thể do một em gái 10 tuổi gây ra. Chưa có ai nhận trách nhiệm trong vụ này.

Tại Potiskum, một thành phố khác ở miền bắc, một giới chức cảnh sát nói với một phóng viên là vụ một chiếc xe phát nổ làm 2 người thiệt mạng là một vụ tấn công tự sát.

Maiduguri và Potiskum đều là mục tiêu tấn công trước đây của tổ chức chủ chiến Hồi Giáo Boko Haram. Tổ chức này đang tiến hành một cuộc nổi dậy tại đông bắc Nigeria.

Những cuộc tấn công mới nhất diễn ra một tuần lễ sau khi các phần tử chủ chiến Boko Haram chiếm quyền kiểm soát thị trấn Baga thuộc tiểu bang Borno miền bắc Nigeria, sau những cuộc chạm súng ác liệt với binh sĩ Nigeria.

Các giới chức nói các phần tử chủ chiến kể từ đó đốt phá nhiều nơi tại Baga và những làng mạc chung quanh, khiến cho hàng ngàn cư dân phải sơ tán đến Maiduguri hay đến những đảo tại Hồ Chad.

Con số thường dân bị giết hại trong tuần qua ước chừng từ vài trăm cho đến 2.000 người. Boko Haram xem như chịu trách nhiệm trong các vụ bạo động làm hàng ngàn người thiệt mạng trong 5 năm qua.

Trong khi đó, các ứng cử viên bắt đầu vận động tranh cử trong các cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội Nigeria được tổ chức vào tháng Hai năm nay.

Tổng thống Goodluck Jonathan tái ứng cử tổng thống bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được Boko Haram. Tổ chức này tên gọi có nghĩa là “Giáo dục Tây phương là tội lỗi” đã chiếm phần lớn tiểu bang Borno để thành lập một vương quốc Hồi Giáo.

Sự trỗi dậy của Boko Haram

Ngày 10 tháng Một đánh dấu một tuần lễ kể từ khi Boko Haram chiếm thị trấn Baga tại vùng đông bắc xa xôi của Nigeria và bắt đầu tàn phá các làng mạc gần đó ở Nigeria.

Các giới chức địa phương cho biết các phần tử chủ chiến giết hàng trăm thường dân và huỷ hoại hoàn toàn các cộng đồng. Đây có thể là một trong những vụ tàn sát gây chết người nhiều nhất kể từ khi các chiến binh của tổ chức này bắt đầu nổi dậy cách đây năm năm.

Ngư dân Baga Yahaya Takakumi chạy trốn 4 ngày và ẩn núp trong các lùm bụi sau khi các phần tử chủ chiến Boko Haram chiếm thị trấn vào ngày 3 tháng Một.

Ông Takakumi nói: “Tôi chưa nhìn thấy 4 đứa con của tôi và người anh của tôi. Một số người nói có nhìn thấy anh tôi gần làng Daban-Shata một ngày sau cuộc tấn công, nhưng hiện tôi lo ngại cho tính mạng của anh ấy vì chỉ có Đức Chúa Trời có thể nói về con số những người bị giết tại khu vực Daban-Shata.”

Ông đi bộ cùng một trong những bà vợ của ông và những đứa con khác đến Maiduguri thủ đô tiểu bang.

Boko Haram chiếm thị trấn Baga trong tay quân đội Nigeria trú đóng tại một căn cứ quân sự đa quốc gia ở đây. Những người sống sót nói với Đài VOA là binh sĩ bắn hết đạn nên phải chạy thoát thân. Những người này nói phiến quân chặn các con đường ra khỏi thành phố và sau đó truy đuổi cư dân chạy trốn vào rừng rậm. Một số cư dân dùng ca-nô hoặc cố bơi qua Hồ Chad.

Ông Takukumi nói vụ giết hại kéo dài nhiều ngày tại các làng chung quanh. Ông nói: “Nhiều người bị giết chung quanh Hồ Chad.” Ông nói thêm “Boko Haram chặn đường thuyền đi và giết những người đi trên thuyền hay ca-nô.”

Vài ngàn người từ khu vực Baga chạy về phía tây nam, đến Maiduguri. Có ít nhất 7.000 người chạy về hướng khác đến Chad.

Thượng nghị sĩ bang Borno miền bắc nói với Đài VOA ông biết có ít nhất 8 thị trấn hay làng khác chung quanh Baga cũng bị tấn công và đốt phá trong tuần qua. Các giới chức địa phương nói hiện nay họ không biết số tử vong. Việc liên lạc bằng điện thoại di động bị cắt.

Boko Haram kiểm soát khu vực này. Một phát ngôn viên của chính phủ Nigeria ngày thứ Sáu nói các lực lượng an ninh được máy bay không kích yễm trợ đang chiến đấu để giành lại Baga.

Tại Maiduguri, chính phủ tiểu bang nói đã đưa các cư dân Baga sơ tán đến ở tại các nơi mới xây dành cho các giáo viên. Chính phủ liên bang nói hiện đang trợ giúp cho 2.000 người tại đây.

Tổ chức cảnh giác địa phương Civilian JTF, lo việc theo dõi trong trại hôm thứ Sáu cho biết đã bắt giữ 3 nghi can thành viên Boko Haram sống lẫn lộn giữa các người sơ tán.

Một trong 3 người này là Garba Mohammed, 27 tuổi, nói với Đài VOA là đã tham dự cuộc tấn công vào Baga và sau đó trốn chạy. Garba Mohammed nói Boko Haram bắt buộc anh và 40 người trẻ khác gia nhập tổ chức này hồi năm ngoái. Mặt anh trông thiểu não và đau khổ khi nói chuyện.

Anh Mohammed nói Boko Haram tập trung các người này lại tại một ngôi đền ở Baga. Boko Haram “doạ giết những thanh niên này và gia đình nếu không đến.” Anh nói những người này bị cho uống thuốc tại trại và bị buộc phải giết nếu không sẽ bị cấp chỉ huy bắn chết. Anh cho biết đã bắn chết 6 người. Cuối cùng anh trốn thoát được trong lúc hỗn loạn khi Boko Haram tấn công Baga trong tuần trước.

Tổ chức Civilian JTF cho biết đang tiếp tục điều tra. Các nhà hoạt động nhân quyền nói Boko Haram đã cưỡng bách nhập ngủ hàng trăm người trẻ và bắt cóc hàng trăm phụ nữ và em gái trong năm qua.

XS
SM
MD
LG