Đường dẫn truy cập

Nghi can Hồi giáo chém chết giáo sư ở Bangladesh


Cảnh sát Bangladesh điều tra hiện trường vụ blogger Ananta Bijoy Das bị đâm chết ở Sylhet hôm 12/5/2015.
Cảnh sát Bangladesh điều tra hiện trường vụ blogger Ananta Bijoy Das bị đâm chết ở Sylhet hôm 12/5/2015.

Một vị giáo sư đại học ở tây bắc Bangladesh đã bị chém chết hôm nay trong một vụ tấn công tương tự như những vụ giết hại do những phần tử Hồi giáo hiếu chiến gây ra trước đây.

Ông Rezaul Karim Siddique bị chém từ sau lưng khi ông đang đợi xe buýt ở gần nhà ông trong thành phố Rajshahi để tới trường. Vị giáo sư Anh văn 58 tuổi này làm cố vấn cho một số chương trình văn hoá.

Cảnh sát nói rằng vụ giết người tàn bạo này tương tự những vụ giết hại các nhân vật tranh đấu thuộc phe thế tục và phe vô thần ở Bangladesh mà các phần tử hiếu chiến Hồi giáo từng thực hiện.

Tập đoàn Tình báo SITE, chuyên theo dõi các trang mạng của những phần tử thánh chiến, cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công hôm nay.

Sinh viên và giáo sư Đại học Rajshahi đã biểu tình trong khuôn viên trường và ngăn chận một con đường lớn để đòi công lý. Ba giáo sư của trường này đã bị giết hại trong vài năm qua.

Trước đây trong tháng này Hoa Kỳ đề nghị hỗ trợ chính phủ Bangladesh trong lúc giới hữu trách Dhaka điều tra một loạt những vụ giết hại các blogger của phe thế tục tại quốc gia mà đại đa số dân chúng là người theo đạo Hồi.

Các tổ chức nhân quyền tố cáo chính phủ Bangladesh không làm đủ để ngăn chận những vụ tấn công. Ít nhất 6 blogger và một nhà xuất bản thuộc phe thế tục đã bị giết hại kể từ năm 2013.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG