Đường dẫn truy cập

Nghệ sĩ Ngải Vị Vị dự định làm lego mới sau khi bị từ chối đơn đặt hàng


Nghệ sỹ bất đồng chính kiến Trung Quốc Ngải Vị Vị.
Nghệ sỹ bất đồng chính kiến Trung Quốc Ngải Vị Vị.

Trong nhiều ngày qua, những người sử dụng mạng Twitter và Istagram đã làm tràn ngập các trang mạng xã hội cá nhân của nghệ sỹ bất đồng chính kiến Trung Quốc Ngải Vị Vị với những cam kết sẽ gửi cho ông những thùng gạch nhựa nhỏ do công ty đồ chơi Lego có trụ sở chính tại Đan Mạch làm ra, sau khi công ty này từ chối bán cho ông một đơn đặt hàng cho một cuộc triển lãm sắp tới tại Úc.

Nhiều những tin nhắn đã được gửi tới với hashtag “legosforweiwei” (tạm dịch là lego cho Vị Vị) và những lời bình phẩm về việc Lego có hành vi kiểm duyệt và chính hành động bày tỏ chính kiến qua việc từ chối, theo lời của ông Ngải, lời đề nghị của ông được sử dụng những viên gạch mà công ty này gọi là “những tác phẩm chính trị”.

Cuộc triển lãm tại Phòng Trưng Bày Quốc Gia Victoria (NGV) ở Melbourne sẽ mở cửa vào ngày 11 tháng 12 với trọng tâm là những tương đồng và sự giao thoa trong nghệ thuật của ông Ngải với những tác phẩm tương tự của nghệ sỹ pop của Mỹ Andy Warhol.

Một trong 4 tác phẩm chính dự kiến được trưng bày của nghệ sỹ Ngải có chủ đề tương tự với tác phẩm mà ông đã trưng bày tại một cuộc triển lãm ở San Francisco hồi năm ngoái trong đó sử dụng các mảnh đồ chơi của Lego để tạo nên những bức tranh của 176 người đã bị cầm tù hoặc sống lưu vong vì những niềm tin hoặc những mối quan hệ của họ.

Trong một thông cáo, Phòng trưng bày này nói: “Tác phẩm này sẽ là một trưng bày mới tập trung vào các nhà hoạt động, những người ủng hộ và vận động cho nhân quyền, tự do thông tin và Internet của Úc.”

Phòng trưng bày xác nhận rằng công ty Lego “ không muốn bán một đơn đặt hàng các khối đồ cho tác phẩm sắp đặt của ông Ngải tại NGV” và rằng họ đang làm việc với nghệ sỹ này để xem xét những chất liệu khác có thể được dùng để thay thế.

Nghệ sỹ Ngải đang nhận những lời đề nghị hiến tặng đồ Lego và để đáp trả cái mà ông gọi là một “sự đáp ứng ồ ạt của công chúng” ông nói rằng ông muốn làm một cái gì đó mới để “bảo vệ sự tự do cho ngôn luận và nghệ thuật chính trị.” Ông nói studio của ông sẽ sớm công bố các điểm thu nhận ở nhiều thành phố khác nhau nơi mọi người có thể đóng góp gạch Lego.

Phòng trưng bày NGV ở Melbourn nói họ cũng nhận được những đề nghị từ công chúng muốn hiến tặng các viên gạch Lego.

Một giới chức phụ trách báo chí của công ty Lego, ông Roar Rude Trangbaek, nói với đài VOA trong một thông cáo rằng công ty này không thể bình luận gì về những tranh luận với những cá nhân, nhưng họ tôn trọng “quyền biểu đạt sáng tạo tự do” và không kiểm duyệt hay ngăn cấm việc sử dụng các viên gạch đồ chơi. Ông nói Lego không “tham gia tích cực vào hay ủng hộ việc sử dụng các khối gạch Lego trong các dự án hoặc các bối cảnh có chủ đề chính trị.”

Ông Trangbaek nói tiếp rằng: “Trong trường hợp chúng tôi nhận được các yêu cầu hiến tặng hoặc hỗ trợ cho các dự án – như việc có thể mua các viên gạch Lego bằng số lượng rất lớn, mà không thể làm được qua các kênh mua bán thông thường – khi chúng tôi được biết rằng có bối cảnh chính trị thì chúng tôi xin được phép từ chối ủng hộ.”

Nghệ sỹ Ngải Vị Vị, 58 tuổi, thường xuyên chỉ trích chính quyền Trung Quốc và đã nhiều lần bị sách nhiễu, bắt giữ và phạt vạ. Năm 2011, ông đã bị giam giữ gần 3 tháng và một công ty mà ông có liên quan sau đó bị phạt $2.4 triệu tiền trốn thuế trong một động thái mà ông Ngải nói là nhằm trả đũa cho hoạt động tranh đấu của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG