Đường dẫn truy cập

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc 2017 tăng nhẹ


Năm nay đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp Trung Quốc giảm mức tăng chi tiêu quốc phòng, dù một số nhà quan sát bên ngoài nói rằng những con số này không tính đến mọi chi tiêu quân sự.

Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên khoảng 7% trong năm nay, tiếp tục xu hướng nới lỏng mức tăng chi tiêu quốc phòng bất chấp căng thẳng Biển Đông và các vấn đề khác.

AP dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính Trung Quốc cho hay ngân sách quốc phòng năm nay tăng 7%, lên mức 151 tỷ đô la, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, tuột xuống mức thấp nhất trong thế kỷ này.

Hiện chưa rõ tác động trực tiếp của việc tăng chi tiêu quốc phòng lần này đối với tình hình Biển Đông ra sao mặc dù Trung Quốc đang tập trung nhiều nguồn quỹ mới cho lực lượng không quân và hải quân, trong đó có việc xây dựng bốn tàu sân bay để gia nhập với tàu sân bay Liêu Ninh vốn được mua lại từ Ukraine và đi vào hoạt động vào năm 2012 sau nhiều năm tân trang lại.

Năm nay đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp Trung Quốc giảm mức tăng chi tiêu quốc phòng, dù một số nhà quan sát bên ngoài nói rằng những con số này không tính đến mọi chi tiêu quân sự.

Ngân sách quốc phòng năm ngoái của Trung Quốc tăng 7,6% và năm 2015 là 10,1%.

Hướng tới một lực lượng chiến đấu được sắp xếp hợp lý hơn, Trung Quốc định tới cuối năm nay hoàn tất cắt giảm 300.000 quân nhân, chuyển trọng tâm từ các lực lượng trên mặt đất sang các đơn vị hải quân, không quân, và rocket.

Theo một nghiên cứu của IHS Jane công bố vào tháng 12 năm ngoái, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên 233 tỷ đô la vào năm 2020, gần gấp đôi so với năm 2010 và gấp 4 lần mức chi tiêu quân sự của Anh.

TQ gia tăng tuần tra trên không và trên biển (VOA60 châu Á)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG