Đường dẫn truy cập

Ngân sách Hoa Kỳ thâm hụt lớn nhất từ 2012


Toà nhà Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ tại thủ đô Washington.

Hoa Kỳ khép lại năm tài khóa 2018 với khoản thâm hụt ngân sách lên tới 779 tỉ đô la, mức cao nhất trong vòng sáu năm qua, giữa lúc luật cắt giảm thuế do phe Cộng Hòa khởi xướng khiến ngân sách thất thu, gánh nặng nợ công gia tăng, theo Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ.

Những khoản chi mới của chính phủ cũng góp phần khiến thâm hụt ngân sách phình to liên tục trong một năm, tính tới tháng 9 vừa qua. Đây là năm tài khóa hoàn chỉnh đầu tiên dưới sự điều hành của Tổng thống Donald Trump, và cũng là năm chứng kiến mức thâm hụt lớn nhất kể từ 2012.

Số liệu thống kê của Bộ Ngân Khố cũng cho thấy tháng 9 vừa qua ghi nhận 119 tỉ đô la thặng dư ngân sách. Đây là mức thặng dư cao hơn dự kiến. Thâm hụt ngân sách trong năm qua tính tới cuối tháng 9 cao hơn cùng kỳ năm trước là 17%, tức 113 tỷ đô la.

Phần lớn khoản tăng thâm hụt ngân sách xuất phát từ việc chi nhiều hơn cho các khoản lãi của nợ quốc gia. Trong năm vừa qua, nợ công của Mỹ tăng, một phần là để bù đắp cho khoản thất thu ngân sách do cắt giảm thuế, trong khi chi phí quốc phòng cũng tăng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG