Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Trung ương Mỹ tiếp tục các biện pháp kích thích kinh tế


Chủ tịch FED Ben Bernanke tại cuộc họp báo ở Ngân hàng Trung ương ở Washington, 18/9/2013.
Chủ tịch FED Ben Bernanke tại cuộc họp báo ở Ngân hàng Trung ương ở Washington, 18/9/2013.
Các giới chức hàng đầu của Ngân hàng Trung ương Mỹ, FED, quyết định duy trì các nỗ lực kích thích kinh tế trong lúc kinh tế Mỹ đang phục hồi sau cuộc suy thoái tệ hại nhất tính từ mấy chục năm qua.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, Chủ tịch FED Ben Bernanke nói kinh tế Mỹ cần được phụ giúp vì tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn quá cao.

Ông nói các nhà lên kế hoạch cần thấy thêm bằng chứng kinh tế đã cải thiện, trước khi giảm bớt biện pháp quan trọng hiện nay là mua tài sản.

FED đang vực dậy nền kinh tế với biện pháp mua 85 tỉ đôla chứng khoán mỗi tháng. Nhiều nhà kinh tế trông đợi FED sẽ giảm nhiều tỉ trong số đó.

Chương trình này nhằm giảm bớt các lãi suất dài hạn, giúp các công ty dễ mua sắm thiết bị hơn, và giúp các gia đình dễ mua nhà mới hơn.

Các giới chức FED cũng cố đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm lãi suất ngắn hạn xuống mức gần như số không. Chủ tịch Bernanke nói FED sẽ gắng giữ lãi suất ngắn hạn ở mức thấp này thêm một thời gian nữa.

FED có thái độ thận trọng trong lúc kích thích kinh tế một cách cân đối. Nếu họ ngưng quá sớm, kinh tế Hoa Kỳ có thể rơi vào chu kỳ suy thoái trở lại. Nếu họ kích thích quá đà, sẽ có nguy cơ lạm phát, dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG