Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Thế giới cho Pakistan vay 12 tỉ đô-la


Công nhân Pakistan làm việc tại một xưởng đúc sắt ở Islamabad, 29/4/14
Công nhân Pakistan làm việc tại một xưởng đúc sắt ở Islamabad, 29/4/14
Ngân hàng Thế giới đã chấp thuận cho Pakistan vay 12 tỉ USD trong 5 năm tới để thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này.

Bộ Tài chính Pakistan hôm thứ Sáu cho biết 1 tỉ USD sẽ được chuyển về Pakistan trong tuần tới. Bộ cho biết khoản vay mang lãi suất 2% và số tiền sẽ tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, giáo dục và an ninh.

Khi loan báo kế hoạch cho vay, phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Nam Á nói chính phủ Pakistan "xứng đáng được đánh giá cao vì đã ổn định nền kinh tế, tiến hành cải cách trong lĩnh vực năng lượng, cũng như huy động nguồn thu và thu hút khu vực tư nhân để thúc đẩy tăng trưởng."

Ngân hàng Thế giới nói 600 triệu USD trong khoản 1 tỉ USD ban đầu hỗ trợ mục tiêu xây dựng một "hệ thống điện năng hiệu quả và hướng tới người tiêu dùng, giúp đáp ứng nhu cầu của người dân và nền kinh tế, một cách bền vững và với chi phí thấp."

11 tỉ còn lại sẽ được giải ngân trong 5 năm tới.

Pakistan chịu đựng những vụ mất điện thường xuyên kéo dài nhiều giờ đồng hồ mỗi lần. Các vụ mất điện đã gây bất mãn trong công chúng, làm tê liệt công nghiệp và châm ngòi cho các vụ phản đối bạo động.

Các nhà phân tích quy trách các vụ mất điện cho tình trạng kinh niên về đầu tư quá ít vào hạ tầng cơ sở, trong khi giới lãnh đạo Pakistan đổ lổi một phần cho tình trạng thiếu ngân quỹ của các công ty điện.

Pakistan cũng đang phải chịu đựng tình trạng thiếu thu nhập và cả Ngân hàng Thế giới lẫn Quỹ Tiền tệ Quôc tế đều hối thúc quốc gia Nam Á này cải tổ hệ thống thuế khóa, trong đó có việc gia tăng mức thu thuế. Ðược biết số người đăng ký đóng thuế thu nhập chưa đầy 1% dân số.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG