Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận vụ sáp nhập ngân hàng thứ 3


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa cho phép sáp nhập hai tổ chức tín dụng không niêm yết, mở đường cho một cuộc sáp nhập ngân hàng lần thứ ba ở Việt Nam, kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu các nỗ lực cải cách hệ thống ngân hàng khởi sự vào năm 2011.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters số ra hôm nay nói rằng hệ thống ngân hàng của Việt Nam bị lún sâu vào nợ xấu, chiếm đến 8,6% trong tổng số cho vay tính đến cuối tháng 3 năm nay.

Ðây là tỉ lệ cao nhất tại Ðông Nam Á sau nhiều năm “vung tay” quá mức trong lãnh vực địa ốc và quản lý lỏng lẽo đối với các nhà cấp tín dụng.

Hai tổ chức tính dụng không niêm yết sẽ sáp nhập là Ngân hàng Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank) và Ngân hàng Ðại Á.

Cả hai ngân hàng này đều không có đối tác chiến lược nước ngoài.

Tờ báo mạng Ðầu tư Chứng khoán trích lời ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng “cả hai Ngân hàng Ðại Á và Ngân hàng Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đều có hoạt động cho vay tốt, và không nằm trong số 9 ngân hàng bị chính phủ và Ngân hàng Nhà nước bắt buộc phải tái cấu trúc.”

Hai vụ sáp nhập ngân hàng trước đó bao gồm: vụ thứ nhất diễn ra vào cuối năm 2011 khi 3 ngân hàng ở thành phố Hồ Chí Minh sáp nhập với nhau để lập thành Ngân hàng Thương mại Sài Gòn; và vụ thứ hai diễn ra vào tháng 8 năm nay khi Ngân hàng Habubank bị Ngân Hàng Saigon-Hanoi thâu tóm do số nợ chết của Habubank vượt quá mức 16% từ hậu quả của việc tài trợ cho tập đoàn Vinashin của nhà nước và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Binh An Co.

Nguồn: Reuters, Dau tu chung khoan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG