Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Âu châu bắt đầu kích thích nền kinh tế khu vực euro


Chủ tịch ECB Mario Draghi nói chuyện tại một cuộc họp báo ở Frankfurt, 22/1/2015.
Chủ tịch ECB Mario Draghi nói chuyện tại một cuộc họp báo ở Frankfurt, 22/1/2015.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết họ đang khởi động một chương trình kích thích kinh tế mới nhằm thúc đẩy những nền kinh tế sa sút của khu vực 19 quốc gia châu Âu sử dụng đồng euro.

Chủ tịch ECB Mario Draghi hôm thứ Năm cho biết ngân hàng sẽ bơm 70 tỉ đôla mỗi tháng vào nền kinh tế của khối sử dụng đồng tiền euro trong khoảng thời gian một năm rưỡi sắp tới thông qua mua trái phiếu tư nhân và chính phủ.

Chương trình này tương tự như chương trình thu mua tài sản khổng lồ giờ đã chấm dứt, được ngân hàng trung ương ở Mỹ - Cục Dự trữ Liên bang - sử dụng để thúc đẩy nền kinh tế của Mỹ, và cũng tương tự như những nỗ lực không thành công ở Anh và Nhật Bản.

Chương trình mua trái phiếu của Mỹ đã giúp Mỹ phục hồi từ đáy của cuộc suy thoái kinh tế thế giới. Nền kinh tế Mỹ hiện đang tăng trưởng mạnh mẽ, với hàng trăm ngàn việc làm mới và tỉ lệ thất nghiệp đang giảm.

Tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro là 11,5% và tăng trưởng kinh tế còn yếu. Ông Draghi cho biết việc mua trái phiếu sẽ bắt đầu vào tháng Ba và nhắm mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ lạm phát của khu vực.

Hành động này của ECB đang gây nên tranh cãi. Đức, nền kinh tế lớn nhất của khu vực châu Âu, phản đối việc mua trái phiếu vì lo ngại rằng biện pháp kích thích kinh tế này sẽ khiến những nền kinh tế yếu nhất của khối, như Hy Lạp, có ít động lực để cải cách những chính phủ ngập trong nợ nần của họ.

Nhận định về hành động của ngân hàng, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, rằng bất kể ngân hàng làm gì đi nữa thì các nhà lãnh đạo chính trị của châu Âu "cần phải đề ra sẵn khuôn khổ cho sự phục hồi."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG