Đường dẫn truy cập

Nga xem như phương Tây dính líu trực tiếp khi hứa giao xe tăng cho Ukraine


Phương Tây đã đồng ý cấp xe tăng Leopard do Đức sản xuất cho Ukraine
Phương Tây đã đồng ý cấp xe tăng Leopard do Đức sản xuất cho Ukraine

Nga cho biết hôm 26/1 họ coi việc phương Tây hứa giao xe tăng cho Ukraine là bằng chứng Mỹ và châu Âu dính líu trực tiếp và ngày càng nhiều vào cuộc xung đột.

Điện Kremlin lần đầu tiên phản ứng trước các tuyên bố của Mỹ và Đức hôm 25/1 rằng họ sẽ trang bị cho Ukraine hàng chục xe tăng chiến đấu trong cuộc chiến với Nga.

“Có những tuyên bố liên tục từ các thủ đô châu Âu và Washington rằng việc chuyển các hệ thống vũ khí khác nhau đến Ukraine, bao gồm cả xe tăng, không hề cho thấy sự dính líu của các nước này hay của liên minh NATO vào chiến sự ở Ukraine”, phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

“Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với điều này, và ở Moscow, mọi việc mà liên minh quân sự và các nước - mà tôi đã nêu - đang làm đều được coi là dính trực tiếp vào xung đột. Chúng tôi thấy sự dính líu này ngày càng tăng”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các xe tăng này ‘không gây ra mối đe dọa tấn công’ nào đối với Nga và chúng cần thiết để giúp quân Ukraine ‘cải thiện khả năng cơ động trên địa hình rộng lớn’.

Ukraine đang muốn có hàng trăm xe tăng hiện đại để tạo thành ‘nắm đấm tự do’, theo cách dùng từ của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, có thể đem mang lại hỏa lực cho quân Ukraine để phá vỡ các tuyến phòng thủ của Nga và giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền nam và miền đông. Cho đến nay, cả Ukraine và Nga đều chủ yếu dựa vào xe tăng T-72 có từ thời Liên Xô.

Nga, đã phát động cuộc chiến xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 năm ngoái, ngày càng miêu tả nó như là cuộc đối đầu với NATO.

“Tiến trình chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cho thấy Mỹ và NATO có ý định tiếp tục nỗ lực kéo dài xung đột quân sự này và đã trở thành các bên tham chiến”, ông Nikolai Patrushev, đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin và là thư ký Hội đồng An ninh của ông, được dẫn lời nói hôm 26/1.

Các nhà bình luận quân sự Nga tập trung chú ý vào các xe tăng Leopard do Đức sản xuất, mà cả Berlin và các thành viên NATO khác ở châu Âu hiện đang chuẩn bị chuyển đến Ukraine, mô tả chúng là mối đe dọa nhưng không phải là nhân tố xoay chuyển tình thế.

“Xe tăng Leopard (báo đốm) tương tự như loài mèo có họ hàng với cái tên của nó ở chỗ thoắt ẩn thoắt hiện. Có lẽ nó là loại xe tăng được ngụy trang tốt nhất, không dễ phát hiện, ngay cả từ trên không. Do đó, tấn công nó từ xa có những khó khăn nhất định”, phóng viên chiến trường Semyon Pegov nói. “Nhưng về bản chất, không có xe tăng nào là không thể phá hủy được”.

Một blogger chiến tranh khác, Yuri Kotenok, cho biết xe tăng phương Tây không phải là ‘vũ khí kỳ diệu’ nhưng sẽ đòi hỏi Nga phải thay đổi chiến thuật.

“Cần phải bơm vũ khí chống tăng cho các đơn vị trên tiền tuyến, súng phóng lựu, cả cầm tay và gắn trên xe, để xoáy vào các điểm yếu của xe tăng”, ông nói.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG