Đường dẫn truy cập

Ông Olaf Scholz.

Thủ tướng Đức bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine

21:57 7.5.2022

Sáu tên lửa bắn vào thành phố ven biển Odesa của Ukraine

Sáu tên lửa bắn vào thành phố cảng Odesa ở miền nam Ukraine vào ngày thứ Bảy, phát ngôn viên cho bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine nói với đài truyền hình công của nước này.

Người phát ngôn Natalia Humeniuk cho biết bốn tên lửa đã bắn trúng một xưởng sản xuất đồ nội thất trong khu dân cư, trong khi hai tên lửa khác bắn vào một đường băng vốn đã bị hư hại. Bà nói thêm thông tin về thương vong đang được làm rõ.

Phát ngôn viên chính quyền khu vực Odesa, Serhiy Bratchuk trước đó nói bốn tên lửa đã bắn trúng khu vực Odesa vào ngày thứ Bảy, không gây ra thương vong nào.

Hãng tin Reuters nói họ không thể xác nhận ngay lập tức các chi tiết của báo cáo.

21:17 7.5.2022

Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí ra tuyên bố đầu tiên về cuộc chiến ở Ukraine

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua tuyên bố đầu tiên kể từ khi hành động quân sự của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, bày tỏ “sự ủng hộ mạnh mẽ” đối với những nỗ lực của Tổng thư ký Antonio Guterres nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho “tranh chấp” ở Ukraine.

Tuyên bố ngắn được thông qua tại cuộc họp ngắn ngày thứ Sáu không đề cập đến “chiến tranh,” “xung đột” hoặc “xâm lược” như nhiều thành viên hội đồng gọi hành động quân sự đang diễn tiến của Nga, hoặc “chiến dịch quân sự đặc biệt” theo cách gọi của Moscow. Nga, nước nắm quyền phủ quyết trong hội đồng, đã chặn tất cả các nỗ lực trước đó thông qua một tuyên bố hoặc nghị quyết.

Thay vào đó, tuyên bố “bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc duy trì hòa bình và an ninh của Ukraine” và “nhắc nhớ rằng tất cả các quốc gia thành viên đã thực hiện, theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, nghĩa vụ giải quyết các tranh chấp quốc tế của mình bằng các biện pháp hòa bình.”

Trong các chuyến thăm gần đây đến Moscow và Kyiv, ông Guterres đã đạt thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy về việc di tản thường dân, trước hết và quan trọng nhất là ra khỏi thành phố cảng Mariupol bị bao vây ở đông nam và nhà máy thép Azovstal nơi các lực lượng Ukraine cuối cùng đang cố thủ cùng với hàng trăm thường dân trong các boongke dưới lòng đất.

21:06 7.5.2022

Tổng thống Joe Biden ngày thứ 6 tháng 5 cho phép gửi thêm 150 triệu đôla viện trợ quân sự tới Ukraine bao gồm đạn pháo và các hệ thống radar trong cuộc chiến của nước này chống lại quân Nga xâm lược.

19:23 2.5.2022

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết họ hy vọng sẽ quay trở lại Kyiv vào cuối tháng 5

Đại sứ quán Hoa Kỳ hy vọng sẽ quay trở lại Kyiv vào cuối tháng 5 nếu các điều kiện cho phép, đại biện lâm thời của sứ quán Mỹ cho biết hôm 2/5, theo Reuters.

Các nhà ngoại giao Mỹ đã rời đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv gần hai tuần trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, chuyển một số chức năng đến thành phố phía tây Lviv và sau đó đã chuyển đến nước láng giềng Ba Lan.

Đại biện lâm thời Kristina Kvien nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi lắng nghe các chuyên gia an ninh và khi họ nói với chúng tôi rằng chúng tôi có thể quay trở lại, chúng tôi sẽ quay trở lại.”

Một số nước phương Tây đã quay lại đại sứ quán của họ ở Kyiv vì tâm chiến ở Ukraine đã chuyển từ thủ đô đến phía đông và nam của đất nước.

(theo Reuters)

Tải thêm

XS
SM
MD
LG