Đường dẫn truy cập

Nga, Trung Quốc ký bản ghi nhớ về trạm nghiên cứu Mặt Trăng
Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga cho biết Nga và Trung Quốc vừa ký một biên bản ghi nhớ vào hôm 9/3 về việc thiết lập một trạm nghiên cứu mặt trăng quốc tế, theo Reuters.

Moscow và Bắc Kinh sẽ vạch ra một lộ trình để thành lập trạm và hợp tác chặt chẽ trong việc lập kế hoạch, thiết kế và thực hiện dự án cũng như giới thiệu nó với cộng đồng không gian thế giới.

“Trạm khoa học mặt trăng quốc tế là một tổ hợp các cơ sở thí nghiệm và nghiên cứu được tạo ra trên bề mặt và/hoặc trên quỹ đạo của mặt trăng, được thiết kế để tiến hành các công việc nghiên cứu đa ngành và đa năng”, cơ quan của Nga nói.

Nga và Trung Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế về dự án và cung cấp quyền tiếp cận bình đẳng cho bất kỳ quốc gia nào muốn tham gia, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web.

Bản ghi nhớ đã được ký bởi Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin và Zhang Kejian, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia của Trung Quốc, trong một cuộc họp trực tuyến.

Những năm gần đây, Nga và Trung Quốc tìm cách làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt kể từ năm 2014, khi Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine khiến mối quan hệ của họ với phương Tây trở nên căng thẳng.

Trước đó trong ngày 9/3, Trung Quốc và Pháp tái khẳng định cam kết hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực khám phá không gian.

XS
SM
MD
LG