Đường dẫn truy cập

Nga: Trừng phạt của Mỹ là ‘tuyên chiến kinh tế’


Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Nga xem bất kỳ động thái nào của Mỹ trong việc hạn chế hoạt động của các ngân hàng Nga hoặc các giao dịch ngoại tệ của họ là tuyên bố chiến tranh kinh tế, Business Insider dẫn lời Thủ tướng Dmitry Medvedev nói hôm 10/8.

Trước đó hai ngày, Mỹ công bố một vòng trừng phạt mới nhắm vào Nga vì cho rằng Moscow đứng sau vụ đầu độc điệp viên nhị trùng người Nga ở Anh. Lên tiếng hôm 10/8, Tòa Bạch Ốc lên án mạnh mẽ việc Nga sử dụng vũ khí hóa học trong vụ đầu độc.

“Vụ tấn công ông Sergei và cô Yulia Skripal tại Salisbury, Vương quốc Anh, vào ngày 4/3/2018, là hành động khinh thường chuẩn mực chung về vũ khí hóa học”, một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc email cho Reuters.

Một dự thảo riêng khác cũng đã được đề xuất vào tuần trước, trong đó các thượng nghị sĩ lưỡng đảng yêu cầu hạn chế các hoạt động của nhiều ngân hàng nhà nước Nga tại Mỹ và trong việc sử dụng đồng đôla.

Sau khi Mỹ tuyên bố vòng trừng phạt mới, đồng rúp của Nga đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm, tạo ra tình trạng bán tháo vì lo ngại Nga sẽ mắc kẹt trong một vòng xoáy trừng phạt không hồi kết.

Thủ tướng Medvedev nói Moscow sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa kinh tế, chính trị, hoặc các biện pháp khác đối với Hoa Kỳ nếu Washington tiếp tục nhắm vào các ngân hàng Nga.

“Tôi không muốn bình luận về các cuộc đàm phán các lệnh trừng phạt trong tương lai, nhưng tôi có thể nói một điều: Nếu lệnh cấm hoạt động của ngân hàng hoặc việc sử dụng tiền tệ khác diễn ra, thì rõ ràng có thể gọi đó là một tuyên bố chiến tranh kinh tế”, Business Insider dẫn lời ông Medvedev nói.

Hiện chưa rõ số phận của dự thảo này như thế nào.

Quốc hội Hoa Kỳ đang nghỉ hè cho đến tháng chín mới nhóm họp trở lại. Phụ tá của các nghị sĩ Quốc hội nói họ không nghĩ dự thảo sẽ được thông qua toàn bộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG