Đường dẫn truy cập

Lập pháp Anh yêu cầu trừng phạt tài chánh mạnh mẽ đối với Nga


Tỉ phú Nga Roman Abramovich chủ đội bóng Chelsea vỗ tay khi đội bóng này đoạt Giải Bóng đá Ngoại hạng Anh (ảnh chụp ngày 24/5/2015)
Tỉ phú Nga Roman Abramovich chủ đội bóng Chelsea vỗ tay khi đội bóng này đoạt Giải Bóng đá Ngoại hạng Anh (ảnh chụp ngày 24/5/2015)

Ông Roman Abramovich chủ đội bóng Chelsea, vừa đoạt giải vô địch cúp FA danh giá ngày 19/5, hiện đang gặp khó khăn để xin visa mới và các giới chức nói đang cứu xét đơn của ông này.

Phủ Thủ tướng Anh từ chối bình luận chi tiết vể trường hợp của ông Abramovich, nhưng phát ngôn viên của Thủ tướng Theresa May nói với các phóng viên là việc kiểm tra chặt chẽ đã được thực hiện đối với các doanh nhân Nga xin visa đầu tư.

Visa của ông Abramovich hết hạn trong tháng trước. Với tàì sản trị giá khoảng 13 tỉ đô la, theo các nhà nghiên cứu soạn thảo “Danh sách những Người giàu của báo Sunday Times”, ông Abramovich, lần đầu tiên bị đưa vào danh sách các giới chức chính trị hàng đầu Nga thân cận với Điện Kremlin, có thể là đối tượng của các biện pháp chế tài.

Việc tăng cường cứu xét kỹ lưỡng visa được thi hành sau khi Anh cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái trước đây trong năm. Việc này diễn ra vào lúc một phúc trình của Hạ viện Anh chỉ trích chính phủ Anh làm ngơ trước vai trò của trung tâm tài chánh London trong việc chuyển tiền tham nhũng của Nga cũng như gây quỹ cho các công ty quốc doanh Nga.

Phúc trình cảnh báo an ninh quốc gia đang gặp nguy cơ vì cho phép “những chính phủ tham nhũng và các người vi phạm nhân quyền sử dụng thành phố London để rửa tiền tránh các biện pháp chế tài.” Và uỷ ban ngoại giao Hạ viện nói tình trạng lỏng lẻo này đã giúp cho tiền được “trực tiếp trao vào tay những chế độ làm hại vương quốc Anh, các quyền lợi của Anh và các đồng minh.”

Phúc trình có tên “Vàng của Moscow: Tham nhũng Nga tại Vương quốc Anh”, cho biết chính phủ thất bại trong việc theo đuổi “ngôn từ mạnh mẽ của Thủ tướng Theresa May” sau vụ đầu độc ông Skripal.” Phúc trình viết “Dù có những lời lẽ mạnh mẽ, Tổng thống Vladimir Putin và đồng minh của ông đã có thể tiếp tục “làm ăn buôn án như thường lệ” bằng cách che dấu và rửa tiền tham nhũng tại London.”

Nhà lập pháp bảo thủ Tom Tugendhat, chủ tịch uỷ ban nói “Anh phải nói rõ là tham nhũng xuất phát từ Điện Kremlin không còn được chào đón tại thị trường của chúng ta và chúng ta sẽ hành động.”

Phúc trình ghi nhận là chỉ vài ngày sau vụ đầu độc ông Skripal, và việc trục xuất hơn hai mươi nhà ngoại giao Nga tiếp sau âm mưu giết người, các thực thể Nga đã gây quỹ được 4 tỉ euro chứng khoán, một nửa được các nhà đầu tư Anh mua. Công ty năng lượng quốc doanh Nga Gazprom bán được hơn 800 triệu đô la trái phiếu sau vụ đầu độc ông Skripal.

Điện Kremlin ngày thứ Hai 21/5 chỉ trích việc trì hoãn tái cấp visa cho ông Abramovich và nói rằng các doanh nhân Nga thường gặp cách đối xử không thân thiện và vô nguyên tắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG