Đường dẫn truy cập

Nga trở thành quốc gia trữ vàng lớn thứ năm thế giới sau khi bị trừng phạt


Với sự ủng hộ của Tổng thống Vladimir Putin, ngân hàng trung ương Nga đã đầu tư rất nhiều vào vàng thỏi.
Với sự ủng hộ của Tổng thống Vladimir Putin, ngân hàng trung ương Nga đã đầu tư rất nhiều vào vàng thỏi.

Nga vừa vượt qua Trung Quốc, trở thành quốc gia dự trữ vàng lớn thứ năm trên thế giới giữa bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến ngân hàng trung ương nước này mua vàng vào với mức cao kỷ lục trong năm 2018, Reuters trích dẫn dữ liệu chính thức của ngân hàng này cho biết hôm 18/1.

Với sự ủng hộ của Tổng thống Vladimir Putin, ngân hàng trung ương đã đầu tư rất nhiều vào vàng thỏi, thường được coi là công cụ an toàn hay phương pháp giảm thiểu rủi ro tự nhiên chống lại đồng đôla, với lượng mua tích cực trong 10 năm qua.

Năm 2018, lượng mua của Nga đã tăng vọt khi lượng nắm giữ về chứng khoán Kho bạc Mỹ sụt giảm sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các thực thể Nga hồi tháng Tư, biện pháp cứng rắn nhất kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết đã mua vào 8,8 triệu ounce vàng vào năm ngoái, phá kỷ lục 7,2 triệu ounce được thiết lập trong năm 2017.

Tính đến ngày 1/1 năm nay, ngân hàng trung ương đã nắm giữ 67,9 triệu ounce vàng, tăng từ 59,1 triệu ounce vào đầu năm 2018, khiến nó trở thành chủ sở hữu lớn thứ năm trên thế giới sau Hoa Kỳ, Đức, Pháp và Ý.

Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ sáu khi báo cáo mức tăng dự trữ vàng chỉ một lần trong vòng hơn hai năm, với lượng dự trữ tăng lên 59,6 triệu ounce trong tháng 12 năm 2018 từ mức 59,2 triệu ounce vào tháng 10/2016.

Reuters dẫn các nguồn tin trong lĩnh vực này cho biết một trong những lý do khiến ngân hàng trung ương của Nga đặt cược vào vàng là do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, vì nó không thể bị đóng băng hoặc nằm trong danh sách đen được.

“Có vẻ như có mục đích đa dạng hóa từ các tài sản của Mỹ”, Reuters dẫn nguồn tin từ một nhà sản xuất vàng của Nga khi đề cập đến việc dự trữ vàng của ngân hàng trung ương.

Hồi tháng 5, ông Putin nói rằng “sự độc quyền của đồng đôla Mỹ không đủ tin cậy, nó rất nguy hiểm đối với nhiều người”.

Ngân hàng trung ương Nga đang mua vàng sản xuất trong nước từ các ngân hàng thương mại. Quy mô mua vào trong tương lai là một bí mật nhà nước. Không rõ liệu nó sẽ tiếp tục tăng dự trữ vàng với tốc độ tương tự, khoảng 14% một năm, vào năm 2019 hay không.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã mua một phần đáng kể sản lượng vàng trong nước của Nga, vốn cũng đang tăng nhưng với tốc độ chậm hơn, các nguồn tin trong ngành cho biết thêm.

Ngân hàng trung ương từ chối bình luận với Reuters về các thông tin trên.

Nga là nhà sản xuất vàng lớn thứ ba thế giới. Nước này đã tăng sản lượng vàng năm 2017 lên 6%. Liên minh Công nghiệp Vàng, nơi vận động hành lang cho các nhà sản xuất vàng, trước đây dự kiến sản lượng vàng của Nga năm 2018 sẽ tăng 3%.

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Nga, nước này đã sản xuất 8,5 triệu ounce (265 tấn) vàng từ tháng 1 đến tháng 10 năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG