Đường dẫn truy cập

Nga triển khai thêm tên lửa tới Crimea


Một hệ thống tên lửa đất đối không cao cấp S-400 của Nga.
Một hệ thống tên lửa đất đối không cao cấp S-400 của Nga.

Hôm 28/11, Nga cho biết sẽ gửi thêm nhiều hệ thống tên lửa đất đối không cao cấp S-400 tới bán đảo Crimea giữ lúc căng thẳng giữa Nga và Ukraina đang leo thang sau khi Moscow bắt giữ các tàu chiến của Kiev, theo hãng tin Reuters.

Hôm 25/11, một phóng viên Reuters đã tận mắt chứng kiến một tàu chiến Nga đang được triển khai gần bán đảo Crimea. Đây là động thái mới nhất trong lúc Nga ồ ạt triển khai vũ khí tại Crimea kể từ khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina vào năm 2014.

Hôm 25/11, Nga cho biết đã bắt giữ ba tàu hải quân và các thủy thủ Ukraina với lý do mà Moscow nói là xâm nhập trái phép vào vùng biển của Nga, một cáo buộc mà Ukraina đã phủ nhận.

Sau vụ các tàu chiến bị Nga bắt giữ, Kiev đã áp dụng thiết quân luật ở các vùng lãnh thổ của họ và nói rằng họ đang lo sợ bị Nga xâm lược.

Việc Nga đưa thêm tên lửa vào Crimea có thể phá vỡ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị G20 ở Argentina vào cuối tuần này.

Hôm 27/11, ông Trump cho biết rằng ông có thể hủy bỏ cuộc gặp với ông Putin vì động thái mới của Moscow tại Crimea, nhưng điện Kremlin hôm 28/11 cho biết họ nghĩ rằng cuộc gặp này vẫn có thể diễn ra.

Ông Vadim Astafyev, người phát ngôn cho khu quân sự phía nam của Nga, được các cơ quan thông tấn Nga trích lời hôm 28/11 nói rằng một tiểu đoàn tên lửa S-400 mới sẽ sớm được đưa đến Crimea và bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay.

Việc triển khai tên lửa này có thể đã được lên kế hoạch từ lâu, nhưng thời điểm thông báo dường như có ngụ ý nhằm gửi một thông điệp tới Ukraina và phương Tây rằng Nga rất cương quyết về việc bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của họ.

Từ trước đến nay Hoa Kỳ nói rằng việc Nga triển khai hệ thống tên lửa tới bán đảo Crimea là một hành động “không tốt”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG