Đường dẫn truy cập

Nga tăng thêm án tù cho sử gia nghiên cứu chiến dịch Đại thanh trừng của Stalin


 Sử gia Yuri Dmitriev.
Sử gia Yuri Dmitriev.

Hôm 27/12, một tòa án Nga tuyên thêm hai năm tù nữa vào bản án 13 năm tù đối với nhà sử học Yuri Dmitriev trong một vụ xử tội lạm dụng tình dục mà những người ủng hộ ông cho rằng đã dựng lên để trừng phạt ông vì ông đã tiết lộ phát hiện về những ngôi mộ tập thể trong mạng lưới nhà tù khổ sai Gulag của Stalin, theo Reuters.

Ông Dmitriev, người làm việc với nhóm nhân quyền nổi tiếng Memorial ghi lại sự đàn áp thời Liên Xô, đã bị kết án vào tháng 7 năm ngoái tội lạm dụng tình dục con gái nuôi của ông, một cáo buộc mà ông phủ nhận. Tòa án tối cao của Nga vào tháng 10 đã từ chối xem xét kháng cáo của ông.

Ông Dmitriev ban đầu bị kết án 3,5 năm tù và lẽ ra sẽ được trả tự do vào tháng 11/2020 vì thụ hết án tù. Nhưng vài tuần trước khi ông được thả, tòa án thành phố Petrozavodsk ở vùng Karelia phía tây bắc nước Nga đã đột ngột tăng thêm 10 năm tù vào bản án của ông.

Trong một tuyên bố trên trang web hôm 27/12, tòa án cho biết bản án đã được gia hạn thêm hai năm và ông Dmitriev sẽ bị giam giữ trong một khu hình sự an ninh cao. Luật sư của ông Dmitriev cho biết ông sẽ kháng cáo bản án, hãng tin độc lập Sota Vision đưa tin.

Những người ủng hộ Dmitriev nói rằng trường hợp của ông là bị trả thù vì đã vạch trần tội ác của ông Stalin, bao gồm vụ Đại thanh trừng 1937-1938 mà các giới chức ước tính ít nhất 700.000 người đã bị hành quyết. Ông Dmitriev đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể chứa hàng nghìn thi thể người bị giam giữ trong các trại từ Gulag, mạng lưới trại tù lao động khổ sai của Liên Xô.

Sau cái chết của ông Stalin vào năm 1953, nhà nước Liên Xô không thừa nhận việc đàn áp của nhà độc tài này, ngược lại, nhiều người vẫn tôn kính ông vì đã lãnh đạo đất nước trong chiến thắng Thế chiến thứ hai. Các nhà vận động nhân quyền cáo buộc chính quyền Nga đã ngăn chặn các nỗ lực để giải trình đầy đủ về sự đàn áp của Liên Xô.

Memorial, một nhóm nhân quyền được thành lập bởi những người bất đồng chính kiến thời Liên Xô, cho rằng những cáo buộc chống lại ông Dmitriev là vô căn cứ. Riêng tổ chức Memorial phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa theo lệnh của các công tố viên tiểu bang, những người cáo buộc tổ chức này không tuân theo luật yêu cầu các nhóm đăng ký là “đặc vụ nước ngoài”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ năm ngoái đã lên án bản án tù dài hạn của ông Dmitriev, mô tả đây là một bước thụt lùi đối với nhân quyền và sự thật lịch sử ở Nga. Điện Kremlin cho biết họ không liên quan đến trường hợp của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG