Đường dẫn truy cập

Nga rút nghị quyết về Ukraine tại Liên Hiệp Quốc vì không có ủng hộ


Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia (phải) trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình nhân đạo ở Ukraine hôm 17/3

Nga đã hủy cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về một ‘nghị quyết nhân đạo’ cho Ukraine dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/3, do không được sự ủng hộ từ các đồng minh thân cận, các nhà ngoại giao cho biết.

Moscow đã không thuyết phục được Trung Quốc và Ấn Độ đồng bảo trợ cho dự thảo nghị quyết -- dấu hiệu cho thấy cả Bắc Kinh và New Delhi sẽ không ủng hộ nó, một vị đại sứ tại Liên Hợp Quốc nói với AFP hôm 17/3.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia sau đó đã xác nhận trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an về Ukraine rằng cuộc bỏ phiếu sẽ không diễn ra.

Nghị quyết này không bao giờ có thể được thông qua vì nó sẽ bị các cường quốc phương Tây trong Hội đồng Bảo an phủ quyết.

Tuy nhiên, Nga hy vọng rằng chỉ cần một số nước bỏ phiếu thuận sẽ cho thấy họ vẫn có được sự ủng hộ nào đó trên trường quốc tế sau cuộc tấn công toàn diện của Moscow vào Ukraine.

Moscow đã hai lần hoãn cuộc bỏ phiếu về nghị quyết gây tranh cãi này, vốn lên án các cuộc tấn công vào thường dân và kêu gọi tạo hành lang đi lại an toàn cho họ.

Nga đã đệ trình dự thảo nghị quyết hôm 15/3 về ‘tình hình nhân đạo đang xấu đi ở Ukraine và yêu cầu bỏ phiếu vào ngày hôm sau.

Sau đó, họ thay đổi ý định và yêu cầu dời cuộc bỏ phiếu sang ngày 17/3, trước khi chốt ngày 18/3.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, nói rằng nghị quyết của Nga là ‘trò hề’ và ‘chắc chắn thất bại’.

Pháp và Mexico dự định trình một nghị quyết nhân đạo về Ukraine mà hai nước đồng soạn thảo để bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG