Đường dẫn truy cập

Nga phẫn nộ về kế hoạch bành trướng của NATO ở Đông Âu


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) tại cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng trong liên minh ở Brussels ngày 11/2/2016.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ gặp người đứng đầu liên minh NATO, ông Jens Stoltenberg, trong ngày thứ Sáu tại một hội nghị an ninh ở Munich, sau khi liên minh quân sự phương Tây này và Hoa Kỳ loan báo các kế hoạch củng cố quân sự lớn nhất tại châu Âu tính từ sau Chiến tranh Lạnh.

Hoa Kỳ sẽ tăng gấp 4 lần mức chi tiêu quân sự tại Âu châu lên tới 3,4 tỉ trong năm 2017, giữa lúc NATO tăng quân số luân phiên và các chương trình huấn luyện, tăng kho thiết bị quân sự và vũ khí, và đồng thời thành lập một lực lượng phản ứng nhanh.

Nga gọi các hành động của NATO là một mối đe dọa cho sự ổn định tại châu Âu. Liên minh quân sự NATO nói các kế hoạch mới của họ là nhằm trấn an các đồng minh ở Đông Âu, lo ngại về các hành động hung hăng của Nga.

Quân đội Nga được đặt trong tình trạng báo động cao và mở các cuộc thao diễn quân sự bất thường tại trung bộ và nam bộ Nga gần Ukraine, giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO tụ tập tại Brussels trong tuần này để đề ra những bước hầu bảo vệ vùng Baltic và Đông Âu.

Truyền thông nhà nước Nga mô tả kế hoạch của NATO là "khoa gươm múa kiếm".

Bộ Ngoại giao Nga nói đây là một kế hoạch để kiềm chế nước Nga và là một mối đe dọa cho châu Âu.

Nhưng các nhà phân tích chính trị Nga nói họ không mấy lo lắng về một cuộc chạy đua vũ khí mới, bởi vì NATO là một lực lượng để răn đe, chứ không đặt ra một đe dọa đáng kể nào cho nước Nga, một nước trang bị vũ khí hạt nhân.

Xem bình luận (8)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG