Đường dẫn truy cập

Nga 'sẵn sàng xem xét đề xuất của Mỹ về hiệp ước hạt nhân mới'


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Nga sẵn sàng xem xét các đề xuất của Mỹ nhằm thay thế hiệp ước hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh đang bị đình chỉ bằng một hiệp ước rộng hơn, bao gồm nhiều quốc gia hơn, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết hôm 7/2.

Nga đã đình chỉ hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hồi cuối tuần, sau khi Washington tuyên bố rút khói hiệp ước này trong 6 tháng trừ phi Nga chấm dứt “vi phạm hiệp ước”, cáo buộc mà Moscow bác bỏ.

Hiệp ước năm 1987 đã loại vũ khí tên lửa tầm trung ra khỏi kho vũ khí của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, nhưng lại để cho các nước khác tự do sản xuất và triển khai chúng.

Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông muốn tổ chức các cuộc đàm phán nhằm tạo ra một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới.

“Tất nhiên, chúng tôi đã thấy ý hướng trong tuyên bố của Tổng thống Trump về khả năng làm một hiệp ước mới có thể được ký kết trong một căn phòng đẹp và hiệp ước này nên bao gồm các quốc gia khác”, ông Ryabkov nói.

“Chúng tôi mong muốn đề xuất này được thực hiện cụ thể và đưa ra trên giấy tờ hoặc các phương tiện khác...”, Reuters dẫn lời ông Ryabkov nói tại một cuộc họp báo ở Moscow.

Theo lời ông Ryabkov, Hoa Kỳ chưa gửi cho Moscow bất kỳ đề xuất cụ thể nào về một hiệp ước mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG