Đường dẫn truy cập

Nga đình chỉ hiệp ước vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ nói sẽ rút đi


Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov tại Điện Kremlin ở Moscow, ngày 2 tháng 2, 2019.
Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov tại Điện Kremlin ở Moscow, ngày 2 tháng 2, 2019.

Nga đã đình chỉ Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) thời Chiến tranh Lạnh, Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí này, cáo buộc Moscow vi phạm.

Quan hệ của Moscow với phương Tây đang căng thẳng về các vấn đề bao gồm Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine, các cáo buộc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và đứng sau một vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh ở Anh.

Mỹ hôm thứ Sáu tuyên bố họ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong sáu tháng trừ phi Moscow chấm dứt điều mà họ nói là những vi phạm đối với hiệp ước năm 1987.

Mỹ sẽ xem xét lại việc rút đi nếu Nga tuân hành thỏa thuận, vốn cấm cả hai nước đặt các phi đạn trên bộ tầm ngắn và tầm trung ở Châu Âu. Nga phủ nhận vi phạm hiệp ước.

“Các đối tác Mỹ đã tuyên bố họ đình chỉ tham gia thỏa thuận này, chúng ta cũng đình chỉ,” ông Putin nói trong cuộc họp với bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng được chiếu trên truyền hình.

Ông Putin nói Nga sẽ bắt đầu công tác chế tạo các phi đạn mới, bao gồm các phi đạn siêu thanh, và bảo các bộ trưởng đừng đề nghị các cuộc đàm phán giải giáp với Washington, cáo buộc Mỹ chậm phản ứng trước những hành động như vậy.

“Chúng ta đã nhiều lần, trong mấy năm qua, và thường xuyên nêu câu hỏi về các cuộc đàm phán có thực chất về vấn đề giải trừ quân bị,” ông Putin nói. “Chúng ta thấy rằng trong mấy năm qua các đối tác đã không ủng hộ các sáng kiến của chúng ta.”

Tranh cãi về hiệp ước đã thu hút phản ứng mạnh mẽ từ Châu Âu và Trung Quốc.

Các quốc gia Châu Âu lo ngại sự sụp đổ của hiệp ước có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới với một thế hệ phi đạn hạt nhân mới của Mỹ có thể được đặt trên lục địa này.

Trung Quốc hôm thứ Bảy kêu gọi Mỹ giải quyết những khác biệt của họ với Nga thông qua đối thoại.

Trong cuộc họp với ông Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ vi phạm INF và các thỏa thuận vũ khí khác, bao gồm hiệp ước không phổ biến vũ khí.

Ông Putin nói rằng Nga sẽ không triển khai vũ khí của mình ở Châu Âu và các khu vực khác trừ phi Mỹ làm như vậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG