Đường dẫn truy cập

Nga nói lệnh trừng phạt của Mỹ tương đương tuyên chiến thương mại


Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) vừa phản ứng về lệnh trừng phạt mới của Mỹ (ảnh tư liệu, 7/2017)

Các quan chức và các nhà lập pháp Nga hôm 2/8 bày tỏ bực bội về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Họ cảnh báo rằng luật này sẽ làm xói mòn sự ổn định toàn cầu và đổ thêm dầu vào các cuộc xung đột.

Viết trên Facebook, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mô tả động thái đó là một thất bại nhục nhã đối với ông Trump. Ông nhận xét: “hy vọng về cải thiện quan hệ của Nga với chính quyền mới của Mỹ giờ đây đã tiêu tan”.

Thủ tướng Nga đưa ra ý kiến cho rằng “chính quyền của ông Trump đã thể hiện sự bất lực hoàn toàn khi nhường thẩm quyền hành pháp của họ cho quốc hội Mỹ theo một cách đầy nhục nhã”.

Ông Medvedev nói thêm: “Giới quyền thế ở Mỹ đã thắng đậm trước ông Trump. Tổng thống Mỹ không vui về dự luật mới, nhưng ông ta vẫn phải ký nó”.

Thủ tướng Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mới chẳng khác gì lời tuyên bố một cuộc chiến thương mại tổng lực với Nga. Nhưng ông nói thêm rằng Nga sẽ đối phó với thách thức này và sẽ chỉ mạnh hơn mà thôi.

Hôm 2/8, Bộ Ngoại gia Nga đã cảnh báo về khả năng có những biện pháp trả đũa mới. Bộ nói luật trừng phạt của Mỹ thể hiện một nỗ lực “thiển cận và nguy hiểm” nhằm xem Nga như một kẻ thù và sẽ làm xói mòn sự ổn định toàn cầu. Bộ nói thêm rằng “không có lời đe dọa hay nỗ lực nào gây áp lực với Nga sẽ buộc Nga thay đổi con đường của mình hay từ bỏ các lợi ích quốc gia của mình”.

Ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu ủy ban đối ngoại trong thượng viện Nga, nói luật do ông Trump ký ban hành “làm mất hết các cơ hội để có sự hợp tác xây dựng với Nga”.

Theo ông Kosachev, triển vọng giải quyết các vấn đề Iran và Bắc Triều Tiên trở nên mờ mịt, đồng nghĩa là các mối nguy cơ thực sự sẽ trở nên lớn hơn.

(theo TIME, TASS)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG