Đường dẫn truy cập

Moscow nói nhiều chiến binh Mariupol đầu hàng, Kyiv giữ im lặng


Binh sĩ Ukraine ngồi trên xe bus khi được đưa ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol vào ngày 17/5/2022.

Nga hôm 18/5 nói rằng gần 700 chiến binh Ukraine đã đầu hàng ở Mariupol, nhưng Kyiv im lặng về số phận của họ, trong khi một nhà lãnh đạo ly khai thân Nga cho biết các chỉ huy vẫn trốn trong các đường hầm bên dưới nhà máy luyện thép Azovstal khổng lồ.

Hơn một ngày sau khi Kyiv thông báo đã ra lệnh cho các binh sĩ cố thủ ở Mariupol ngừng chiến đấu, các quan chức Ukraine đã tạm dừng mọi cuộc thảo luận công khai về số phận của những chiến binh còn lại, những người đã trụ lại cuối cùng ở đó.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết có thêm 694 chiến binh đã đầu hàng trong đêm, nâng tổng số người đã hạ vũ khí lên 959 người. Bộ Quốc phòng Ukraine không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Một hãng tin địa phương dẫn lời thủ lĩnh của lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát khu vực cho biết các chỉ huy chính bên trong nhà máy vẫn chưa đầu hàng. “Họ vẫn chưa rời đi”, hãng tin DAN dẫn lời ông Denis Pushilin cho biết.

Các quan chức Ukraine đã xác nhận hơn 250 chiến binh đầu hàng hôm thứ Ba, nhưng không cho biết có bao nhiêu người nữa ở bên trong hoặc họ sẽ như thế nào, và nói rõ vào thứ Tư rằng sẽ không bình luận gì thêm vào lúc này.

“Rất tiếc, chủ đề này rất nhạy cảm và có một loạt cuộc đàm phán rất mong manh đang diễn ra hôm nay, nên tôi không thể nói gì thêm”, Thị trưởng Mariupol, Vadym Boichenko, nói. Ông cho biết Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, Hội Chữ thập đỏ và Liên Hiệp Quốc đã tham gia vào các cuộc đàm phán, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Đợt đầu hàng cuối cùng ở Mariupol sẽ khép lại cuộc vây hãm gần 3 tháng đối với thành phố thịnh vượng một thời với hơn 400.000 dân, nơi Ukraine nói hàng chục ngàn dân thường đã chết dưới sự bao vây và bắn phá của Nga. Nhiều người bị chôn vùi trong các ngôi mộ tập thể.

Các quan chức Ukraine từng nói về hy vọng thu xếp trao đổi tù binh cho những người bảo vệ Mariupol mà họ gọi là anh hùng dân tộc. Moscow nói rằng không có thỏa thuận nào như vậy được thực hiện đối với các chiến binh mà nước này gọi là phát xít.

Nga cho biết hơn 50 chiến binh bị thương đã được đưa đến bệnh viện điều trị, và những người khác đã được đưa đến một nhà tù mới mở, cả hai đều ở các thị trấn do phe ly khai thân Nga giam giữ. Các nhà báo của Reuters đã quay được cảnh xe buýt đưa các chiến binh bị bắt đến cả hai địa điểm.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã đích thân đảm bảo việc đối xử nhân đạo với những người đầu hàng, nhưng các chính trị gia cấp cao của Nga đã công khai kêu gọi đừng bao giờ trao đổi, thậm chí là xử tử họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG