Đường dẫn truy cập

Nga lên án thất bại ‘bị chính trị hóa’ của mình trước Ukraine tại Eurovison


Ca sĩ Ukraine Jamala ăn mừng chiến thắng tại Eurovision với bài hát '1944' ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 15 tháng 5 năm 2016.
Ca sĩ Ukraine Jamala ăn mừng chiến thắng tại Eurovision với bài hát '1944' ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 15 tháng 5 năm 2016.

Đầu tiên phương Tây ủng hộ một chính quyền quân sự phát xít chiếm Kiev, theo lập trường chính thức của Nga. Sau đó, theo tường trình của truyền thông được nhà nước hậu thuẫn, những kẻ thù của Nga trưng ra một loạt những kẻ phản bội cáo buộc tình trạng doping được nhà nước bảo trợ tại Thế vận hội. Và giờ, thậm chí Eurovision - cuộc thi hát được nhiều người theo dõi - đang được sử dụng như một thứ vũ khí chống lại Nga, theo lời những quan chức hay viện dẫn âm mưu.

Trong vòng vài giờ sau khi đêm chung kết cuộc thi hàng năm khép lại vào sáng sớm Chủ nhật ở Stockholm, những quan chức và truyền thông nhà nước của Nga đã bày tỏ sự bất bình, một số người trong số họ gọi sự thất bại của Nga là một âm mưu lớn của phương Tây.

Nhà lập pháp Nga Yelena Drapeko nói với hãng thông tấn TASS của nhà nước rằng sự thất bại là một phần trong cuộc chiến tuyên truyền chống lại Nga. "Đó là việc bêu xấu nước Nga một cách tổng thể, rằng tất cả mọi thứ ở đây đều xấu, vận động viên của chúng ta dùng chất cấm, máy bay của chúng ta xâm phạm không phận," bà này nói.

Đội tuyển điền kinh của Nga đang đối mặt với một lệnh cấm tham gia Thế vận hội Mùa hè năm nay ở Rio liên quan tới những cáo buộc của người trong cuộc về tình trạng doping (sử dụng chất cấm để cải thiện thành tích thi đấu) được nhà nước bảo trợ. Trong khi đó, kể từ khi căng thẳng nổ ra ở Ukraine, những chiến đấu cơ của Nga đã gia tăng những vụ áp sát máy bay của những nước láng giềng và những tàu của Hải quân Mỹ, rõ ràng là để cảnh báo và biểu dương lực lượng.

Ca sĩ Nga Sergey Lazarev (giữa) trong quá trình kiểm phiếu vòng chung kết Eurovision ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 14 tháng 5 năm 2016.
Ca sĩ Nga Sergey Lazarev (giữa) trong quá trình kiểm phiếu vòng chung kết Eurovision ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 14 tháng 5 năm 2016.

Việc ca sĩ Susana Jamaladynova nhận được nhiều điểm nhất trong cuộc thi Eurovision cho bài hát "1944," kể về sự kiện nhà lãnh đạo Liên bang Soviet Josef Stalin cưỡng bức trục xuất người Tatar ở bán đảo Crimea, được xem như là một sự chỉ trích ngầm việc Nga đang chiếm đóng Crimea.

Ca sĩ này, nghệ danh là Jamala, có gốc gác là người Tatar ở Crimea. Bài hát của cô tương phản với những bài hát của những thí sinh khác, những người thường hát những ca khúc nhạc pop với những chủ đề như tình yêu, cuộc sống, và sự quây quần.

Sergey Lazarev của Nga được nhiều người trông đợi giành chiến thắng cho bài hát của mình, "You Are the Only One," nhưng sau khi số bình chọn được đếm, Lazarev đứng thứ ba sau Úc.

Tại một sự kiện xem Eurovision tại Moscow sau khi người chiến thắng được công bố, những người ủng hộ của Nga đổ lỗi cho chính trị.

Danilova, một cư dân Moscow làm nghề trang trí, nói: "Và cuộc thi hát này không còn là một cuộc thi hát nữa."

"Chiến thắng của Ukraine thật là điên rồ. Bài hát của cô ta không phù hợp với tình hình chính trị hiện tại," người này nói với VOA.

"Bài hát nói về lịch sử, với những sự kiện của năm 1944. Tôi hiểu tưởng nhớ tổ tiên và lịch sử là chuyện tốt thôi, nhưng ở đây bài hát với ca từ như vậy thật là lạc lõng," bà Danilova nói thêm.

Không phải tất cả ai tụ tâp xem Eurovision cũng đồng ý.

Cư dân Moscow Svetlana Kharchenko, một tiếp viên hàng không, cho biết cô bằng lòng với kết quả và rằng bài hát hay nhất đã giành chiến thắng.

"Tất nhiên, tôi ủng hộ Nga," cô nói với VOA. "Nhưng tôi nghĩ rằng Ukraine có một bài hát khác thường. Nó khá độc đáo," cô Kharchenko nói. Cô cho biết lúc nhỏ cô thường đến Crimea trong những chuyến đi nghỉ mát với gia đình.

"Tôi thích ý nghĩa của bài hát vì nó khác lạ trong cuộc thi Eurovision và trong số tất cả những bài hát còn lại. Và, tôi nghĩ rằng giọng hát, tất nhiên, giọng hát của Jamala thật tuyệt vời," cô nói thêm.

Danile, một công dân Nga có gốc gác gia đình ở vùng Lugansk của Ukraine do phiến quan kiểm soát và được Nga hậu thuẫn, theo dõi cuộc thi trong khi quấn cờ Ukraine quanh người.

"Tôi là một người hâm mộ của Jamala, vì Jamala có người hâm mộ không chỉ ở Ukraine mà còn ở Nga nữa," anh hào hứng nói với VOA bằng tiếng Anh.

Ca sĩ Úc Dami Im cổ vũ ở Phòng Xanh trong vòng chung kết Eurovision ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 14 tháng 5 năm 2016.
Ca sĩ Úc Dami Im cổ vũ ở Phòng Xanh trong vòng chung kết Eurovision ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 14 tháng 5 năm 2016.

Úc lẽ ra sẽ thắng

Những báo lá cải buổi sáng của Moscow hôm thứ Hai cáo buộc danh hiệu Eurovision đã bị "đánh cắp" từ tay của Nga vì chính trị và vì một sự thay đổi trong hệ thống bình chọn.

Chính trị có thể đã gây ảnh hưởng tới một số giám khảo từ các nước bình chọn hoặc Ukraine hoặc Nga dựa trên những liên minh hoặc căng thẳng gần đây. Ba Lan, Latvia, Moldova và Gruzia chọn Ukraine trong khi Hy Lạp, Belarus, và Cyprus chọn Nga.

Mặc dù Lazarev của Nga giành được số bình chọn qua điện thoại cao nhất từ khán giả, ban giám khảo các nước chọn Ukraine là nước chiến thắng.

Úc, một nước thậm chí không nằm ở Châu Âu, đã giành được số bình chọn nhiều nhất từ ban giám khảo các nước, về nhì sau khi cộng thêm lượt bình chọn qua điện thoại. Eurovision nói theo hệ thống bình chọn trước đây, Úc lẽ ra sẽ là nước chiến thắng.

Andres Safari, người đứng đầu của Câu lạc bộ Người hâm mộ Euro của Moscow, là đơn vị tổ chức sự kiện xem Eurovision, nói với VOA ông thấy tiếc khi Eurovision trượt trở lại vấn đề chính trị.

"Họ đã tạo nên một cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine, dù trên nguyên tắc nó không nên xuất hiện," ông Safaria nói. "Có một sự ngấm ngầm vào phút chót, giữa Nga và Ukraine, và tất cả mọi người đều chờ đợi người chiến thắng, nhưng tôi nghĩ Úc lẽ ra nên giành chiến thắng," ông nói.

Những quan chức Nga hồi đầu năm nay đã không thuyết phục được Eurovision bác bỏ bài hát của Jamala là mang tính chính trị. Jamala đã lên tiếng phản đối việc Nga đàn áp người Tatar kể từ khi nước này sát nhập Crimea từ Ukraine vào tháng 3 năm 2014.

Người Tatar ở Crimea chiếm khoảng 12 phần trăm dân số ở bán đảo nằm ở Biển Đen này và là những người chống đối thẳng thắn vụ sáp nhập, đã bị lên án khắp nơi ở Châu Âu, Mỹ, và Liên Hiệp Quốc.

Giữa lúc đang có căng thẳng giữa Nga và Châu Âu về Ukraine, những tiết mục của Nga tham gia Eurovision trước đó đã bị la ó phản đối trong khi họ đang biểu diễn.

Lazarev nói với hãng thông tấn chính thức TASS của Nga hôm Chủ nhật rằng anh rất hài lòng đã thay đổi cái nhìn tiêu cực về những thí sinh của Nga trong những năm qua. "Mọi người đều biết điều đó, và tôi đã được cảnh báo rằng khán giả từng có phản ứng rất tiêu cực đối với những nghệ sĩ của Nga dù tiết mục của họ khá tốt. Năm nay tôi đã được khán giả ủng hộ và châu Âu đã bình chọn tôi," Lazarev nói.

"Đây là chiến thắng lớn nhất bởi vì tôi đã thay đổi được thái độ theo cách như vậy và khiến khán giả có tâm trạng tích cực," anh nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG