Đường dẫn truy cập

Nga lại ồ ạt tấn công bằng tên lửa vào hệ thống năng lượng khắp Ukraine


Tên lửa Nga bắn trúng một khu dân cư ở Kharkiv

Nga hôm 10/2 mởi đợt tấn công mới bằng tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine, gây mất điện khẩn cấp cho hàng triệu người và khiến Kiev một lần nữa kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí.

Ít nhất 17 tên lửa đã bắn trúng thành phố Zaporizhzhia ở phía đông nam trong vòng một giờ trong cuộc tấn công khốc liệt nhất kể từ khi Nga mở màn cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái, các quan chức địa phương cho biết.

Bộ trưởng Năng lượng German Galushchenko cho biết các cơ sở sản xuất nhiệt điện và thủy điện và cơ sở hạ tầng điện áp cao đã bị trúng tên lửa ở sáu khu vực, khiến phải tắt điện khẩn cấp trên hầu hết cả nước.

“Tình hình khó khăn nhất là ở các khu vực Zaporizhzhia, Kharkiv và Khmelnytskyi,” ông nói, đề cập đến các vùng ở đông nam, đông bắc và tây Ukraine.

“Nhờ lực lượng phòng không làm tốt và các biện pháp kỹ thuật sớm, chúng tôi có thể bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống năng lượng Ukraine. Công nhân năng lượng đang làm việc không ngừng nghỉ để khôi phục nguồn cung năng lượng.”

DTEK, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, cho biết bốn trong số các nhà máy nhiệt điện của họ đã bị hư hại và hai công nhân bị thương. Nguồn cung cấp nước cũng bị ảnh hưởng ở một số khu vực, các quan chức địa phương cho biết.

Các quan chức Ukraine cho biết 13 tên lửa Nga đã bị bắn hạ ở nam Odesa, 10 tên lửa cũng bị hạ trên bầu trời thủ đô Kiev và bốn tên lửa ở khu vực miền trung Kryviy Rih.

Hiện chưa có thông tin về tử vong nhưng ông Oleh Synehubov, thống đốc vùng Kharkiv, cho biết có tám người bị thương.

“Nga đã tấn công các thành phố Ukraine thâu đêm và suốt sáng,” cố vấn tổng thống, ông Mykhailo Podolyak, viết trên Twitter.

“Nói và do dự chính trị đủ rồi. Giờ chỉ cần quyết định quan trọng nhanh chóng: tên lửa tầm xa, máy bay chiến đấu, hậu cần tiếp tế cho Ukraine.”.

Ông Valeriy Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết hai tên lửa Kalibr của Nga phóng từ Biển Đen đã bay qua không phận Moldova và Romania, các nước thành viên NATO, trước khi vào Ukraine.

Reuters không thể xác minh điều này, nhưng Moldova sau đó xác nhận không phận của họ đã bị một tên lửa Nga xâm phạm và triệu tập đại sứ Nga để phản đối. Nga chưa đưa ra bình luận nào và Bộ Quốc phòng Romania nói họ không thể xác nhận.

Cơ quan truyền thông Ukrainska Pravda dẫn lời người phát ngôn không quân cho biết Ukraine có thể đã bắn hạ các tên lửa này nhưng đã không làm vậy vì không muốn gây nguy hiểm cho thường dân ở nước ngoài.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG