Đường dẫn truy cập

Nga không cho nhân viên sứ quán Mỹ thu dọn tư trang


Cờ Nga, Mỹ tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow ngày 28/7/17
Cờ Nga, Mỹ tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow ngày 28/7/17

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow tố cáo nhà chức trách Nga ngày 31/7 cấm cửa không cho nhân viên ngoại giao Mỹ vào một cơ sở của Hoa Kỳ ở ngoại ô Moscow dù trước đó đồng ý cho phép họ tiếp cận cho tới giữa ngày 1/8 để thu dọn đồ đạc tư trang.

Hãng thông tấn RIA của nhà nước dẫn lời một giới chức Bộ Ngoại giao Nga nói rằng đại sứ quán Mỹ phái các đoàn xe tải tới mà không xin phép trước theo quy định vì cơ sở này nằm trong một khu vực bảo tồn.

Cơ sở vừa kể được sứ quán Mỹ thuê mướn cho nhân viên sử dụng trong thời gian nghỉ ngơi.

Moscow tuyên bố thu hồi lại địa điểm này để trả đũa sau khi Washington chấp thuận vòng trừng phạt mới nhắm vào Nga.

Một phóng viên của Reuters nhìn thấy 5 chiếc xe mang biển số ngoại giao, trong đó có một xe tải, tới địa điểm này nhưng bị chặn từ bên ngoài.

Một phát ngôn nhân của sứ quán Mỹ nói “Theo thông báo của chính phủ Nga, phái bộ Mỹ tại Nga được phép tiếp cận nơi này cho tới giữa trưa 1/8. Suốt ngày hôm nay và hôm qua, chúng tôi không được tiếp cận. Chúng tôi đề nghị quý vị tìm lời giải thích nơi chính phủ Nga.”

Giới chức Bộ Ngoại giao Nga không muốn nêu tên nói lỗi là do phía Mỹ không chịu xin giấy phép theo quy định. Vẫn theo lời người này, tố cáo Nga ngăn chặn quyền tiếp cận có thể được xem là một hành động khiêu khích có dự tính.

VOA Express

XS
SM
MD
LG