Đường dẫn truy cập

Nga khởi sự diễn tập quân sự đường bộ, đường biển


Các cuộc diễn tập kéo dài tới cuối tháng 8 có sự tham gia của nhiều đơn vị, binh sĩ khác nhau.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, vừa loan báo các cuộc diễn tập quân sự trên bộ lẫn trên Hắc Hải và Biển Caspi, theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng.

Các cuộc thao dượt bắt đầu lúc 7 giờ sáng (giờ Moscow), ngày 25/8 tại các khu vực quân sự miền Nam, miền Tây, và miền Trung của Nga, nơi binh sĩ đã được đặt trong tình trạng báo động tác chiến, thông cáo cho hay.

Các cuộc diễn tập kéo dài tới cuối tháng 8 có sự tham gia của nhiều đơn vị, binh sĩ khác nhau, từ lính nhảy dù tới Hạm đội Phương Bắc.

Sự kiện này diễn ra 1 tuần sau khi Nga loan báo đang sử dụng một căn cứ không quân ở Iran để ném bom Syria. Kể từ sau đó, Nga đã rút ra khỏi căn cứ Iran. Cũng trong tuần rồi, Tổng thống Putin dùng lời lẽ tấn công Ukraine vì, theo cáo giác, Ukraine đã thuê mướn tình báo quân sự thực hiện các hành động phá hoại tại Crimea, lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga.

Phản ứng trước các cuộc tập trận của Nga hôm 25/8, Ba Lan ngay lập tức triệu tập buổi điều trần của các tư lệnh về các lực lượng hoạt động và tình báo quân sự.

Kể từ năm 2014 khi điện Kremlin sáp nhập vùng Crimea của Ukraine, Mỹ và chính phủ các nước tại cả Tây lẫn Đông Âu ngày càng quan ngại về các động thái quân sự của Nga.

Estonia, Latvia và Lithuania đặc biệt bất bình về điều mà họ xem là các động thái hung hăng của Nga. Ba nước này yêu cầu NATO mở rộng sự hiện diện ở vùng Baltic như một rào cản bước tiến của Nga.

Hồi tháng 5, Nga loan báo triển khai 3 sư đoàn dọc theo đường biên giới để ứng phó với sự gia tăng hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu. Động thái này góp phần làm leo thang căng thẳng và quan ngại trong khu vực.

Quân đội Nga – Trung xác nhận tập trận ở biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:57 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG